Đông Hải Bến Tre (DHC): Nhu cầu giấy bao bì phục hồi và hưởng lợi từ nguyên liệu giá rẻ

Dữ liệu cho thấy sản lượng tiêu thụ giấy bao bì tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022, mở ra triển vọng phục hồi tích cực cho Đông Hải Bến Tre (mã cổ phiếu DHC).

Nhu cầu giấy bao bì phục hồi trở lại

Cơ cấu ngành giấy
Tiêu thụ giấy bao bì nửa đầu năm nay đã tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mở ra triển vọng tích cực đối với các doanh nghiệp giấy bao bì như Đông Hải Bến Tre (mã cổ phiếu DHC). (Nguồn: VPPA, ACBS Research)

Theo số liệu của Hiệp hội Giấy Việt Nam (VPPA), sản lượng tiêu thụ giấy bao bì tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 2,89 triệu tấn, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022. Qua đó, cho thấy nhu cầu sử dụng giấy bao bì tại Việt Nam đang phục hồi tích cực sau giai đoạn suy yếu kéo dài dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Giấy bao bì hiện là sản phẩm có tỷ trọng tiêu thụ cao nhất của ngành giấy Việt Nam, chiếm 75% nhu cầu các loại giấy tiêu thụ trong năm 2022 và 82% trong 6 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng bình quân hàng năm (CAGR) đạt 12,54% trong giai đoạn 2015 - 2022. Nếu không tính giai đoạn 2020 - 2022 (thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19) thì mức tăng trưởng CAGR đạt 16,6%.

Do đặc thù là sản phẩm phụ trợ cho các lĩnh vực sản xuất khác để đáp ứng nhu cầu đóng gói, vận chuyển, nhu cầu giấy bao bì và carton được kỳ vọng sẽ còn tăng cao hơn trong những tháng tới đây khi các hoạt động kinh tế hồi phục trở lại.

Trong tháng 8/2023, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng lên mức 50,5 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 2/2023, phản ánh sự tích cực trong xu hướng hồi phục của các đơn hàng. Đây được xem là yếu tố tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất giấy trong thời gian tới.

Công suất nhà máy giấy Đông Hải Bến Tre
Đông Hải Bến Tre hiện là doanh nghiệp có công suất giấy bao bì lớn thứ 5 trên cả nước. (Nguồn: VPPA, ACBS Research)

Theo đánh giá của ACBS Research, Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre (mã cổ phiếu DHC - sàn HoSE) sẽ là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi rõ rệt nhất khi nhu cầu sử dụng giấy bao bì gia tăng trở lại. Đông Hải Bến Tre hiện là doanh nghiệp tầm trung, lớn thứ 5 trong ngành sản xuất giấy bao bì công nghiệp Việt Nam (chiếm hơn 5% thị phần giấy bao bì toàn quốc).

Đông Hải Bến Tre hiện sản xuất đa dạng các sản phẩm giấy công nghiệp từ nguồn giấy tái chế thu hồi (OCC) với tổng công suất đật 260.000 tấn/năm; chủ yếu phục vụ khách hàng nội địa và một phần nhỏ sản lượng được xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc (15% tổng sản lượng đầu ra).

Hưởng lợi từ nguyên liệu giá rẻ và tiềm năng gia tăng công suất

Doanh thu Đông Hải Bến Tre
Sản lượng sản xuất và tiêu thụ của Đông Hải Bến Tre qua các năm. (Nguồn: Đông Hải Bến Tre, ACBS Research)

ACBS Research kỳ vọng lợi nhuận quý 3/2023 của Đông Hải Bến Tre sẽ được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn nửa đầu năm nay khi giá nguyên liệu đầu vào là giấy tái chế đã được doanh nghiệp này tích trữ từ 2 - 3 tháng trước ở vùng giá thấp. Trong khi đó, giá bán sản phẩm đầu ra được kỳ vọng sẽ tăng lên nhờ nhu cầu phục hồi.

Khách hàng chính của Đông Hải Bến Tre trong mảng cung cấp bao bì là các công ty xuất khẩu ở địa bàn đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy hải sản. Vì vậy, sự sụt giảm nhu cầu từ mảng khách hàng này tác động mạnh tới sản lượng tiêu thụ của Đông Hải Bến Tre trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này đang có dấu hiệu hồi phục kể từ tháng 7/2023, từ đó tác động tích cực triển vọng kinh doanh của Đông Hải Bến Tre.

So với nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác thì Đông Hải Bến Tre đang còn dư địa lớn để gia tăng công suất, nhanh chóng đáp ứng khi nhu cầu giấy bao bì tăng trở lại. Hai nhà máy bao bì của doanh nghiệp này mới chạy được một nửa công suất thiết kế, đạt hơn 50 triệu sản phẩm, và các dây chuyền sản xuất mới được đưa vào vận hành từ tháng 4/2022. Đáng chú ý, mảng giấy bao bì đem lại lợi nhuận gộp lên đến 60% cho Đông Hải Bến Tre, so với mức 10% của mảng giấy.

Lợi nhuận Đông Hải Bến Tre
Kết quả kinh doanh mảng giấy và mảng bao bì qua các năm của Đông Hải Bến Tre. (Nguồn: Đông Hải Bến Tre, ACBS Research)

Xem thêm: "Hoá chất Cơ bản miền Nam (CSV): Giá Xút có thể quay về mức cao như hồi năm 2021" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong trung hạn, Đông Hải Bến Tre vẫn có triển vọng mở rộng và tăng trưởng với Dự án Nhà máy Giấy Giao Long 3, khi hai nhà máy giấy hiện tại đã chạy hết công suất. Trên thực tế, Giao Long 3 đã được triển khai từ năm 2022, tuy nhiên bị tạm ngừng lại do điều kiện thị trường chưa thuận lợi.

Theo kế hoạch mới nhất, Đông Hải Bến Tre dời dự án này đến cuối năm 2026 và mức đầu tư sẽ tăng từ 1.800 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng do các yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, so với các nhà máy khác thì suất đầu tư của Giao Long 3 vẫn rất thấp, đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn và sức cạnh tranh. Trong quá khứ, Đông Hải Bến Tre cũng đã từng ghi nhận việc đầu tư mở rộng Nhà máy Giấy Giao Long 2 với chi phí đầu tư rất thấp. 

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 25/9, cổ phiếu DHC đạt 43.800 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đầu năm nay, thị giá cổ phiếu DHC tăng gần 40%.

Duy Quang