Dự án 1.000 ha Aqua City của Tập đoàn Novaland (NVL) đã được gỡ vướng đến đâu?

Dự án Aqua City với quy mô 1.000 ha của Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa qua đã ghi nhận loạt chuyển biến tích cực.
Aqua City Tập đoàn Novaland
Dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland đã được tái khởi động trở lại từ cuối tháng 6/2023 với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, tổ chức tín dụng, và các nhà thầu xây dựng.

Ngày 17/11, Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai đã công bố loạt văn bản thông báo về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai đối với các sản phẩm bất động sản thuộc dự án Khu đô thị Aqua City do Công ty TNHH Thành phố Aqua làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Thành phố Aqua thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, mã cổ phiếu NVL - sàn HoSE).

Theo đó, tính từ đầu tháng 8/2023 đến nay, đã có tổng cộng 752 căn nhà thấp tầng thuộc một phần khu I và khu V của dự án Aqua City được công nhận đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai và được đưa vào kinh doanh, bao gồm 441 căn nhà ở liên kế, 82 căn biệt thự song lập, 58 căn biệt thự sân vườn, 171 căn nhà ở riêng lẻ.

Dự án Aqua City có tổng quy 1.000 ha tại xã Long Hưng, TP.Biên Hoà với sản phẩm gồm: nhà phố, shophouse, biệt thự đơn lập và song lập (diện tích 120 - 375 m2). Dự án này gồm 07 phân khu chính, gồm: The Suite, Elite, Stella, The Grand Villas, The Valencia (River Park 1), River Park 2 và Đảo Phượng Hoàng.

Theo kế hoạch ban đầu dự án này được thực hiện qua 03 giai đoạn, kéo dài từ năm 2017 đến năm 2030. Tập đoàn Novaland đã tiến hành triển khai xây dựng Aqua City từ năm 2008 nhưng do chưa thống nhất được quỹ đất nhà ở xã hội cùng với sự không đồng bộ giữa các quy hoạch chính khiến cho dự án này triển khai dang dở, các sản phẩm không đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Aqua City được xem là một trong số các dự án mang tính “sống còn” đối với Tập đoàn Novaland.

Đây là dự án từng được ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn.

Trong thời gian qua, dưới sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Tập đoàn Novaland đã dần hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của dự án Aqua City và tái khởi động lại dự án này vào cuối tháng 6/2023 với sự tham gia của nhiều nhà thầu.

Đồng thời, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank, mã cổ phiếu VPB) cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Tập đoàn Novaland và các nhà thầu để tiếp tục thi công một số phân khu thuộc dự án Aqua City.

Cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Novaland (NVL) đề xuất điều chỉnh quy hoạch “siêu” dự án Aqua City" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Vừa qua, Tập đoàn Novaland vừa được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất tại khu đảo Phượng Hoàng để tiếp tục triển khai dự án tại đây.

Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Novaland về những kiến nghị, đề xuất liên quan đến điều chỉnh quy hoạch phục vụ phát triển du lịch tại dự án Aqua City, gồm: bổ sung quy hoạch cho 05 bến thuỷ nội địa, hướng dẫn và hỗ trợ việc thực hiện các thủ tục triển khai đầu tư xây dựng các công trình phục vụ hội nghị, dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực và các hoạt động trải nghiệm tại Aqua City…

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 17/11, thị giá cổ phiếu NVL đạt 16.100 đồng/cổ phiếu, tăng gần 23% trong 2 tuần giao dịch trở lại đây. Tuy nhiên, so với đỉnh ngắn hạn hồi giữa tháng 9/2023, thị giá cổ phiếu này vẫn đang thấp hơn khoảng 27%.

Duy Quang