Dự báo xuất khẩu tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) tiếp tục ở mức cao trong quý 4/2023

Dự kiến xuất khẩu tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG) tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý 4/2023 nhờ việc đẩy mạnh xâm nhập thị trường ngách ASEAN và thị trường Bắc Mỹ dựa trên lợi thế chi phí sản xuất thấp hơn.

Tập đoàn Hoa Sen đã qua đáy của chu kỳ thép

Tập đoàn Hoa Sen
Dự kiến sản lượng xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Sen sẽ tiếp tục ở mức cao trong quý 4/2023.

Theo đánh giá mới đây của BSC Equity Research, nhu cầu tiêu thụ tôn mạ tại thị trường trong nước đã tạo đáy trong năm 2023 với việc sản lượng tiêu thụ nội địa toàn ngành thép Việt Nam trong quý 3/2023 đã tăng 1% so với quý 2/2023 mặc dù quý 3 thường là mùa thấp điểm do hoạt động xây dựng bị đình trệ bởi thời tiết. BSC Equity Research hiện dự báo sản lượng tiêu thụ toàn ngành thép trong nước trong quý 4/2023 sẽ phục hồi 7% so với quý 3/2023 nhờ yếu tố mùa vụ.

Theo đó hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG - sàn HoSE) cũng đã chạm đáy và có những tín hiệu phục hồi sớm đầu tiên. Trong quý 4 niên độ tài chính 2022/2023 (tương ứng quý 3/2023), sản lượng tiêu thụ của tập đoàn tôn mạ này đã tăng 16% so với quý liền trước.

Tính chung niên độ vừa rồi, biên lợi nhuận gộp của Tập đoàn Hoa Sen đã rơi xuống mức 9,6% - mức đáy lợi nhuận của một chu kỳ ngành thép.

Chu kỳ thép
Tập đoàn Hoa Sen
Biên lợi nhuận gộp của Tập đoàn Hoa Sen qua các chu kỳ thép. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, BSC Equity Research)

Hiện BSC Equity Research dự báo, sản lượng tiêu thụ của Tập đoàn Hoa Sen trong quý 1 niên độ tài chính 2023/2024 (quý 4/2023) có thể tăng tới 5% so với quý liền trước. Trong đó, sản lượng tiêu thụ nội địa sẽ tăng 7-10% khi các đại lý gia tăng nhập hàng cho dịp cuối năm và tăng tích trữ hàng tồn kho trong bối cảnh giá thép cuộn cán nóng (HRC) có dấu hiệu tăng trở lại.

Sản lượng tiêu thụ xuất khẩu ước tăng 2%, duy trì ở mức cao (60.000 tấn/tháng) nhờ việc Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường ngách ASEAN và thị trường Bắc Mỹ dựa trên lợi thế chi phí sản xuất thấp hơn.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp có thể giảm nhẹ, quanh mức 12% do giá xuất khẩu sang thị trường ASEAN giảm so với hồi quý 4 niên độ tài chính 2022/2023. Nhưng đây vẫn sẽ là mức tương đối cao so với mức trung bình của một chu kỳ thép.

Về triển vọng cả năm 2024, Tập đoàn Hoa Sen được kỳ vọng sẽ là doanh nghiệp tôn mạ đầu tiên phục hồi khi thị trường nội địa khởi sắc nhờ việc sở hữu hệ thống phân phối lớn (khoảng 500 cửa hàng, đại lý trên toàn quốc) và chiếm thị phần lớn nhất cả nước (chiếm 30%). Bên cạnh đó, tập đoàn này đang tập trung cải thiện hệ thống phân phối nhằm mở rộng thị phần hơn nữa.

Dự báo giá bán tôn mạ sẽ tăng theo giá HRC thế giới

Giá bán thép
 Diễn biến giá bán tôn mạ (bên trái) và giá bán ống thép (bên phải) của Tập đoàn Hoa Sen qua các tháng. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, BSC Equity Research)

BSC Equity Research dự báo giá bán tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen trong năm 2024 sẽ tăng 6% so với năm 2023 trong bối cảnh giá HRC (loại 3 mm) - nguyên liệu đầu vào để sản xuất tôn mạ đã cân bằng và có tín hiệu tăng trở lại trong những tuần gần đây. Giá HRC gia tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của các sản phẩm tôn mạ kẽm và tôn mạ màu (thường có độ trễ khoảng 1-2 tháng).

Tại thị trường Trung Quốc, kết thúc tháng 11/2023, lợi nhuận gộp của HRC ở mức -294 Nhân dân tệ/tấn - mức đáy về lợi nhuận của các doanh nghiệp thép Trung Quốc trong giai đoạn 2018 - 2020. Hàng tồn kho tại các nhà máy thép Trung Quốc nhìn chung vẫn ở mức thấp do sức mua yếu.

Giá cổ phiếu HSG Tập đoàn Hoa Sen
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Giá HRC tăng trở lại, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) hưởng lợi từ tích trữ nguyên liệu giá rẻ" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Với các dấu hiệu kể trên, BSC Equity Research nhận định vùng giá 520-540 USD/tấn là vùng giá cân bằng của HRC trên thị trường quốc tế. Đồng thời, giá HRC tại Trung Quốc sẽ tăng trở lại trong quý 4/2023 - quý 1/2024 nhờ yếu tố mùa vụ và các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản tại nước này bắt đầu có tác dụng. Qua đó, thúc đẩy giá HRC trên thế giới và tác động tích cực đến giá tôn mạ.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 30/11, thị giá cổ phiếu HSG đạt 21.450 đồng/cổ phiếu. Tính chung cả tháng 11/2023 vừa qua, thị giá cổ phiếu doanh nghiệp ngành thép này tăng hơn 26%.

Duy Quang