Hàng hóa Việt Nam đang phải đối mặt với ngày càng nhiều vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài

Các nước trên thế giới đã tiến hành điều tra 225 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

phòng vệ thương mại

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, đến thời điểm hiện nay, các nước trên thế giới đã tiến hành điều tra 225 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Gần đây nhất, trong tháng 11, Mỹ đã khởi xướng 10 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm: thép không gỉ dạng tròn, pin năng lượng mặt trời, tủ gỗ và một số sản phẩm ống thép và 1 vụ điều tra chống phá giá đối với sản phẩm bìa kẹp hồ sơ.

Các nước Úc, Ấn Độ, Mexico lần lượt khởi xướng 3 vụ điều tra chống bán phá giá đối với tấm trải sàn vinyl, amoni nitrat, thép cán nguội của Việt Nam.

Ngoài ra, Ấn Độ và Marocco cũng khởi xướng điều tra 2 vụ việc tự vệ liên quan đến các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu gồm: nhựa PVC, săm lốp mô tô, xe máy, xe đạp.

Trước các vụ việc này, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài.

Việt Nam đã thành công trong nhiều vụ việc chứng minh doanh nghiệp không bán phá giá, Chính phủ không trợ cấp và không can thiệp vào thị trường để tạo ra lợi thế bất bình đẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu vào các thị trường như: Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu không bị áp thuế phòng vệ thương mại hoặc bị áp mức thấp hơn so với cáo buộc ban đầu.

Để ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại, bảo vệ thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương đã có các hoạt động cảnh báo sớm đến các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng.

Bộ Công Thương đang theo dõi 36 mặt hàng, trong đó đưa 10 mặt hàng vào diện cảnh báo phòng vệ thương mại gửi các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Nhị Hà