Hàng triệu cổ phiếu NVL và PDR sắp được mua vào sau đợt cơ cấu danh mục của FTSE Rusell

Cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã gây bất ngờ lớn khi được FTSE Rusell đưa vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Bên cạnh đó, cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt cũng đã lọt vào rổ chỉ số này như dự đoán của các tổ chức tài chính trước đó.
Tập đoàn Novaland
Việc FTSE Rusell thêm cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index đã gây bất ngờ lớn cho thị trường.

FTSE Rusell vừa công bố kết quả cơ cấu quý 4/2023 của rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Theo đó, cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) và cổ phiếu PDR của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã được thêm vào rổ chỉ số này. Ở chiều người lại, không có bất kỳ cổ phiếu nào bị loại khỏi rổ chỉ số.

Trước đó, nhiều tổ chức tài chính đã dự báo cổ phiếu PDR sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index do thoả mãn tất cả các điều kiện. Tuy nhiên, việc cổ phiếu NVL được thêm vào rổ chỉ số đã gây bất ngờ cho thị trường.

Bên cạnh đó, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland và cổ phiếu FTS của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT cũng được thêm mới vào rổ chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PHR, cổ phiếu BVH (Tập đoàn Bảo Việt), và cổ phiếu NT2 (Công ty Cổ phần Điện lực Nhơn Trạch 2) đã bị loại khỏi rổ chỉ số.

Như vậy, sau đợt cơ cấu quý 4/2023, số lượng cổ phiếu trong chỉ số FTSE Vietnam Index tăng lên 26 mã cổ phiếu. Danh mục mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch Thứ Sáu ngày 15/12/2023 và chính thức được giao dịch từ Thứ Hai ngày 18/12/2023. Dự kiến hàng triệu cổ phiếu NVL và PDR sẽ được mua vào trong đợt cơ cấu quỹ này.

FTSE Vietnam Index là chỉ số tham chiếu của FTSE Vietnam ETF. Tại ngày 29/11, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ FTSE Vietnam ETF đạt 345 triệu USD (tương đương 8.300 tỷ đồng).

Trong 11 tháng đầu năm 2023, hiệu suất đầu tư của quỹ FTSE Vietnam ETF đạt hơn 30%. Danh mục đầu tư của quỹ này hiện tập trung vào lĩnh vực bất động sản, tài chính, tiêu dùng, và công nghiệp với loạt cổ phiếu nổi bật trên thị trường chứng khoán Việt Nam như: cổ phiếu HPG, cổ phiếu VHM, cổ phiếu VNM, cổ phiếu SSI…

Cổ phiếu NVL
Tương quan diễn biến giá cổ phiếu NVL và giá cổ phiếu PDR từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Novaland (NVL) muốn đầu tư thêm tổ hợp nghỉ dưỡng tại Bình Thuận với quy mô 430 ha" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong ngày 8/12 tới đây (theo giờ Việt Nam), MarketVector Indexes sẽ công bố danh mục của MarketVector Vietnam Local Index - chỉ số tham chiếu của quỹ VNM ETF.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 20/11, SSI Research dự báo cổ phiếu FTS và cổ phiếu CEO (Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O) có thể được thêm vào rổ chỉ số MarketVector Vietnam Local Index do nằm trong top 98% vốn hóa free-float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện. Ở chiều ngược lại, sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi rổ chỉ số này. Như vậy, danh mục của MarketVector Indexes sẽ bao gồm 44 cổ phiếu.

Tính đến ngày 24/11, NAV của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF - quỹ lấy MarketVector Vietnam Local Index làm chỉ số tham chiếu, đạt 13.562 tỷ đồng.

Trong kỳ đảo danh mục lần này, SSI Research ước tính, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua khoảng 6,9 triệu cổ phiếu CEO (chiếm tỷ trọng 1,14%) và 3,6 triệu cổ phiếu FTS (chiếm tỷ trọng 1,11%).

Duy Quang