Hàng triệu tài khoản Gmail sẽ bị xóa hôm nay

Từ ngày 1/12, Google sẽ xóa các tài khoản Gmail không sử dụng trong ít nhất hai năm. Người dùng cần ngay lập tức làm việc này để không bị xoá tài khoản.

"Nếu tài khoản Gmail không được sử dụng hoặc đăng nhập trong khoảng thời gian ít nhất 2 năm, tài khoản cá nhân đó và các nội dung trong tài khoản sẽ bị xóa", Google thông báo.

Những tài khoản được tạo nhưng sau đó người dùng không bao giờ truy cập lại sẽ bị loại khỏi hệ thống đầu tiên. Chính sách này được hãng thông báo tới người dùng vào tháng 5. Việc xóa tài khoản sẽ diễn ra từ hôm nay 1/12.

Hàng triệu tài khoản Gmail sẽ bị xóa từ ngày 1/12/2023
Hàng triệu tài khoản Gmail sẽ bị xóa từ ngày 1/12/2023

Khi không thể đăng nhập được vào email, các dữ liệu khác bao gồm Lịch, Drive, tài liệu trong bộ ứng dụng Workspace và ảnh sao lưu trên Google Photos cũng sẽ bị xóa.

Tuy vậy, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, tài khoản cũ nhưng có kênh YouTube đang hoạt động, tài khoản có số dư thẻ quà tặng Google hay tài khoản đang dùng mua sách, phim và dịch vụ trên Google Play, tài khoản Google đang quản lý các tài khoản vị thành niên đang hoạt động sẽ vẫn được giữ lại. Các tài khoản dành cho tổ chức như trường học, doanh nghiệp cũng nằm trong ngoại lệ.

Trong thông báo hồi tháng 5/2023, Google cho biết quyết định này nhằm tăng cường bảo mật. Những tài khoản Gmail không sử dụng trong thời gian dài có xu hướng bị xâm nhập cao hơn.

Trong blog, Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm Google Ruth Kricheli chia sẻ chính sách mới phù hợp với các tiêu chuẩn ngành về lưu giữ và xóa tài khoản, đồng thời giới hạn thời gian Google lưu thông tin cá nhân không sử dụng của người dùng.

Những tài khoản có nguy cơ bị xóa sẽ nhận được nhiều thông báo trước khi Google thực hiện hành động. Thông báo cũng được gửi đến địa chỉ email dùng để khôi phục tài khoản.

Ngoài giữ cho tài khoản Google hoạt động, bạn có thể dùng một số công cụ để quản lý và sao lưu dữ liệu. Chẳng hạn, Google Takeout cho phép người dùng tải và xuất dữ liệu tài khoản bên ngoài Google bất kỳ lúc nào.

Công cụ Inactive Account Manager giúp bạn chọn điều sẽ xảy ra với tài khoản và dữ liệu nếu nó không hoạt động, bao gồm tùy chọn gửi tập tin cụ thể đến danh bạ đáng tin cậy hoặc xóa tài khoản vĩnh viễn.

Danh Uyên