Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin chính thống

Ngày 23/12/2021 Cổng thông tin doanh nghiệp chính thức ra mắt tại địa chỉ https://business.gov.vn, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin một cách chính thống và minh bạch phục vụ quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.
ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Việc ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp có ý nghĩa, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đổi mới phương thức cung cấp thông tin, dịch vụ cũng như giao tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trên một nền tảng công nghệ hiện đại.

Nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối kinh doanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế số, công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Sự bùng nổ về thông tin luôn mang lại cả cơ hội và thách thức, do đó, việc hình thành, phát triển một kênh thông tin đa chiều, phong phú, kịp thời, có tính chính xác cao giữa Nhà nước và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp đầu chuỗi hay với doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp nhà nước là một yêu cầu cấp thiết.

Đây là một vấn đề đặt ra nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ về thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo một nền tảng công nghệ hiện đại để doanh nghiệp nhà nước công bố thông tin rộng rãi và có giá trị khai thác cao theo quy định tại Luật doanh nghiệp và Nghị định số 47/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin doanh nghiệp còn là một kênh thông tin để kịp thời ghi nhận các khó khăn, giải pháp, sáng kiến của doanh nghiệp với Chính phủ, nhất là trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đồng thời, trong quá trình hội nhập, nhất là việc hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN. Cổng thông tin doanh sẽ làm cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp các nước bạn, thể hiện vai trò thành viên tích cực của Việt Nam trong việc vận hành Cổng kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN, góp phần đưa doanh nghiệp Việt Nam kết nối và phát triển thị trường tới các khu vực khác trên toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng, cùng với việc quyết tâm thúc đẩy công tác hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng thông qua các hoạt động triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thì việc đầu tư xây dựng, phát triển Cổng thông tin doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện sự quyết tâm trong đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.

Cổng thông tin doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng mở, kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia trực tiếp, từ các bộ ngành, địa phương, cơ quan hỗ trợ đến các tổ chức phát triển, mạng lưới tư vấn viên, các đơn vị nghiên cứu ngành thị trường chuyên nghiệp sẽ tạo ra một hệ thống thông tin thông suốt, đa chiều và huy động được tất cả mọi nguồn lực từ Nhà nước đến tư nhân tham gia vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian tới, Cổng sẽ cần tiếp tục được đầu tư nâng cấp, phát triển trên cơ sở huy động nguồn vốn đầu tư công cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức phát triển quốc tế. Qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tham gia trải nghiệm Cổng thông tin hiện đại và tiện lợi để góp phần vào sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Việc ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp là đánh dấu quan trọng, đảm bảo nhu cầu cấp thiết về thông tin, dịch, xử những vấn đề doanh đang gặp phải trong quá trình hội nhập, tận dụng, khai thác thị trường trong khu vực và thế giới. Điều này cũng là biện pháp ứng phó vô cùng thực tiễn, thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cổng là nền tảng toàn diện, thân thiện với người sử dụng, là chính sách một cửa để doanh nghiệp tìm kiếm thông tin quan trọng và có giá trị cao; cung cấp điểm tiếp cận như mạng lưới tư vấn, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu thị trường, tận dụng tốt nhất cơ sở dữ liệu từ cấp độ quốc gia và khu vực ASEAN.

Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Debastian Paust  cho biết, Cổng thông tin doanh nghiệp sẽ được kết nối với Cổng kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN (ASEAN Access) là cổng thông tin trực tuyến miễn phí kết nối doanh nghiệp trong và ngoài ASEAN, cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin liên quan đến thương mại, thị trường và cơ hội tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cần thiết để thâm nhập các thị trường mới và tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu. Đồng thời khẳng định, Đức mong muốn tăng hơn nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Phú Xuyên