Hợp tác xã Thanh niên Võng La: Quyết tâm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống

Nghề làm đậu phụ tại làng Chài, xã Võng La, huyện Đông Anh, đã gắn bó với mảnh đất này hàng trăm năm, với bí quyết riêng của người làng nghề đã tạo nên sản phẩm đậu phụ có vị ngon khác biệt. Dù trải qua biết bao thăng trầm, người dân làng Chài Võng La vẫn giữ được nghề và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày một nâng cao.

Những tưởng nghề làm đậu phụ tại làng chài xưa sẽ sớm bị thất truyền, thì một nhóm thanh niên đã đứng ra thành lập hợp tác xã (HTX) với quyết tâm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Theo đó, từ năm 2019, Phan Văn Đạt (sinh năm 1992) đã cùng 6 thành viên thành lập nên Hợp tác xã Thanh niên Võng La.

Với giá trị lịch sử được lưu truyền, ngày 5/1/2019, Làng nghề đậu phụ Chài xã Võng La đã được UBND TP. Hà Nội công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội.
Với giá trị lịch sử được lưu truyền, ngày 5/1/2019, Làng nghề đậu phụ Chài xã Võng La đã được UBND TP. Hà Nội công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội.

Nhóm thanh niên bắt tay vào sản xuất đậu phụ theo phương thức truyền thống, nhưng đổi mới kỹ thuật ở một số công đoạn. Những hạt đậu tương đồng đều, vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng được lựa chọn kỹ lưỡng, phơi khô giòn, ngâm nước đến độ ẩm 55 - 60%. Đậu tương sau đó được đem xay, pha đông kết nước giống lên men tự nhiên. Từ những hạt đậu nành tạo nên những miếng đậu phụ tươi sạch, dinh dưỡng.

Với những bí quyết gia truyền mà chỉ người trong nghề mới nắm được, quy trình sản xuất khá cầu kỳ, công đoạn lọc khắt khe nên miếng đậu chắc, béo, bùi, không có bã và bảo quản được lâu hơn so với các loại đậu phụ thông thường, nên đậu phụ Võng La được người dân khắp vùng ưa chuộng.

Theo ông Nguyễn Văn Thiềng - Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh, công tác giám sát chất lượng sản phẩm của HTX Thanh niên Võng La được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. Kết quả đánh giá gần nhất cho thấy, đậu phụ của HTX bảo đảm tiêu chuẩn “3 không”: Không chất phụ gia, không chất bảo quản, không thạch cao. Đồng thời, được kiểm định và cấp giấy chứng nhận bởi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. 

Bằng sự khéo léo và sáng tạo không ngừng, hiện nay HTX Thanh niên Võng La đã và đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng sản phẩm như: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng và đậu phụ nhân cháy. Đáng chú ý khi cả 3 sản phẩm đậu phụ nêu trên đều đã được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân hạng 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sản xuất đậu phụ tại Hợp tác xã Thanh niên Võng La
 Sản xuất đậu phụ theo phương thức truyền thống tại Hợp tác xã Thanh niên Võng La 

Đại diện HTX Thanh niên Võng La cho biết, với sự hỗ trợ từ các sở ngành của Hà Nội và UBND huyện Đông Anh, đậu phụ làng chài Võng La hiện đã có bao bì, nhãn mác và thương hiệu. Hiện, địa phương đang xúc tiến việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Đậu chài Võng La” cho sản phẩm OCOP này.

Dù bảo đảm an toàn chất lượng nhưng việc tiêu thụ sản phẩm đậu phụ của HTX Thanh niên Võng La vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện, HTX mới liên kết được với một số bếp ăn trường học (chủ yếu của huyện Đông Anh), để cung cấp ổn định nguồn hàng đậu phụ.

Đây cũng là vấn đề mà các thành viên HTX mong muốn tiếp tục được Sở NN&PTNT, cơ quan chức năng của TP. Hà Nội, huyện Đông Anh quan tâm, tạo điều kiện kết nối, giao thương để sản phẩm có thể tiếp cận sâu rộng với các kênh phân phối, đặc biệt là hệ thống bán lẻ thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội.

 

Mạnh Hùng