Lào Cai đang làm một khối lượng công việc khổng lồ: Chuyển toàn bộ trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2

Đó là báo cáo của lãnh đạo tỉnh Lào Cai trong buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Thời gian qua, du lịch của tỉnh phát triển nhanh, trở thành mũi nhọn đột phá trong nhiệm kỳ này (nhiệm kỳ trước phát triển công nghiệp là chính). Lượng khách du lịch đến Lào Cai năm 2018 đạt xấp xỉ 4,5 triệu lượt tăng gấp 2 lần năm 2015 và tăng bình quân 26%/năm. Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai hoạt động sôi động với giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2018 đạt trên 3 tỷ USD, tăng bình quân 15%/năm.

Tỉnh đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí để nâng cấp thành phố Lào Cai lên đô thị loại I, Sa Pa thành thị xã Sa Pa trước năm 2020.

Tỉnh kiến nghị Thủ tướng cho chủ trương xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa và xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế; cho phép thực hiện và đồng ý về chủ trương triển khai một số dự án tại khu du lịch Sa Pa.

Để giảm tải cho khu du lịch quốc gia Sa Pa hiện tại (Sa Pa 1) và phát huy tiềm năng du lịch của khu vực phụ cận, tỉnh Lào Cai dự kiến xây dựng khu Sa Pa 2 tại thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, cách Sa Pa 1 hiện nay khoảng 40 km, đồng thời di chuyển toàn bộ trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, do vị trí trung tâm hành chính Bát Xát hiện tại nằm gần với trung tâm thành phố Lào Cai (cách 10 km, dự kiến thuộc phạm vi mở rộng của thành phố Lào Cai) nhưng lại xa trung tâm các xã trên địa bàn huyện (cách xã xa nhất của huyện gần 100 km).

Tỉnh cũng kiến nghị tiếp tục lựa chọn khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm giai đoạn 2021-2025 và giao UBND tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành nghiên cứu áp dụng các cơ chế chính sách đặc thù và xây dựng kế hoạch đầu tư chi tiết phát triển khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai tương xứng với quy mô phát triển, trở thành một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng tầm cỡ quốc tế của cả nước.

Tỉnh cũng kiến nghị về dự án cảng hàng không Sa Pa, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến trong năm 2019 hoàn thành, đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công-tư (PPP).

Đánh giá Lào Cai có bước tiến bộ rất tốt, có nhiều đổi mới sáng tạo trong quản lý điều hành, Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần lo khi Lào Cai còn là tỉnh nghèo, chưa thể tự túc ngân sách, lo vấn đề nguồn nhân lực, an toàn cho người dân, kể cả môi trường sống, lo phát triển nhanh, bền vững, không phá vỡ quy hoạch.

Về định hướng sắp tới, Thủ tướng nhất trí với tỉnh về việc đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển toàn diện của vùng miền núi phía bắc, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá của cả nước, đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

“Muốn thế thì phải quyết tâm cao, đổi mới sáng tạo quyết liệt, đặc biệt có khát vọng trong phát triển”, Thủ tướng nói. “Nếu chúng ta không có khát vọng, quyết tâm trong công việc, không bao giờ thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh. Từ quyết tâm có hành động cụ thể trong công việc, bám công việc để triển khai.

Về kiến nghị liên quan đến Sa Pa, thị trấn đang phát triển “nóng”, Thủ tướng cho rằng phải quản lý tốt quy hoạch, bảo đảm môi trường để phát triển bền vững du lịch Sa Pa.

Về chuyển trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, Thủ tướng hoan nghênh, cho rằng đây là việc làm cần thiết cho sự phát triển để mở rộng không gian bằng cách tổ chức lại đơn vị hành chính. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ. Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

Phụng Hiệp