Ngoại ngữ không phải môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành ngày 28/11/2023.

Theo đó, 2 môn thi bắt buộc gồm Toán và Ngữ văn. Đề Ngữ văn ra dưới dạng tự luận, Toán dạng trắc nghiệm.

Thí sinh sẽ thi thêm 2 môn lựa chọn từ các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Đề thi của những môn này sẽ theo hình thức trắc nghiệm.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, số môn thi từ năm 2025 giảm 2 và số buổi thi giảm 1. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) không còn. Thí sinh có thể lựa chọn thi 1 môn tự nhiên cùng 1 môn xã hội thay vì cố định phải thi cả 3 môn thuộc cùng một khối như hiện tại.

Thi tốt nghiệp THPT
Ngoại ngữ và Lịch sử không phải môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

 

Lý do chọn tổ chức thi phương án 2 + 2, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm bảo đảm được một số yêu cầu. Trong đó, yêu cầu thứ nhất là giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm 1 buổi thi và giảm chi phí cho gia đình học sinh, xã hội.

Lý do thứ hai là không gây nên sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên. Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn chứng, tỷ lệ thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội của ba năm gần đây trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trên tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi như sau: năm 2021 chiếm 64,72%; năm 2022 chiếm 66,96%; năm 2023 chiếm 67,64%.

Đối với 9 môn học thí sinh được lựa chọn để dự thi, gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, các môn học này đã có kiểm tra, đánh giá, có thể hiện điểm số vào học bạ. Trong quá trình dạy học, học sinh đã được đánh giá quá trình học tập một cách toàn diện.

Việc được chọn 2 môn trong số 9 môn học, thí sinh sẽ có 36 cách thức lựa chọn khác nhau, tạo điều kiện để thí sinh lựa chọn môn thi phù hợp với định hướng nghề nghiệp, năng lực, sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Thi tốt nghiệp THPT
Việc giảm tải số môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc giảm áp lực thi cử đối với học sinh, tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội

 

Về nội dung thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ bám sát mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 bởi thí sinh đã học hoàn toàn theo chương trình này. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực. Tới đây, Bộ sẽ công bố đề tham khảo các môn.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT 2025 sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỷ lệ phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ giữ ổn định thi tốt nghiệp THPT trên giấy đến năm 2030, song song với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Sau năm 2030 từng bước thí điểm thi trên máy tính với các môn trắc nghiệm ở những nơi đủ điều kiện. Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Ngọc Châm