Người Việt cần biết quy định tuổi uống rượu hợp pháp ở các nước khi đi du lịch

Độ tuổi uống rượu hợp pháp không phải là một con số thống nhất trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia có quy định riêng về độ tuổi uống rượu hợp pháp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về luật uống rượu và phong tục uống rượu ở nơi bạn đến trước khi muốn thử loại đồ uống dành cho người lớn.

Mỗi nước có quy định về độ tuổi uống rượu hợp pháp khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn biết luật uống rượu ở nơi bạn đến.

Quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp ở châu Âu

Cộng hòa Séc là đất nước tiêu thụ bia trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, theo số liệu thống kê từ Tạp chí Dân số Thế giới, gần gấp đôi các đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ là Áo và Ba Lan. Để uống rượu hoặc loại bia yêu thích, bạn phải đủ 18 tuổi. Ngoài ra, Cộng hòa Séc còn cấm uống rượu ở nơi công cộng tại thủ đô Praha và ở hầu hết các đường phố của Old Town.

rượu bị cấm ở những nơi công cộng hoặc trong các sự kiện thể thao và giải trí ở sân vận động
Cộng hòa Séc còn cấm uống rượu ở nơi công cộng tại thủ đô Praha

Pháp đã nâng độ tuổi uống rượu hợp pháp tối thiểu từ 16 lên 18 vào năm 2009. Tuy nhiên, những người 16 và 17 tuổi có thể uống rượu ở những địa điểm công cộng nếu họ đi cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ.

Đức quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp là 16 hoặc 18 (tùy thuộc vào loại đồ uống). Bạn có thể uống bia và rượu khi 16 tuổi tại Lễ hội tháng mười của Đức, các lễ hội và quán bar khác. Trên thực tế, bạn có thể uống bia khi 14 tuổi nếu có mặt cha mẹ hoặc người giám hộ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể mua và uống uống rượu khi bạn 18 tuổi. Các nước láng giềng Bỉ và Đan Mạch cũng cho phép thanh niên 16 tuổi mua và uống đồ uống chứa ít hơn 1,2% cồn chưng cất.

tuổi uống rượu hợp pháp
Đức quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp là 16 hoặc 18 tùy thuộc vào loại đồ uống

Ý quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 18, mặc dù các quy tắc về độ tuổi có thể không được thực thi nghiêm ngặt. Ý khá thoải mái về rượu nói chung. Những người từ 17 tuổi trở xuống có thể uống rượu với cha mẹ với điều kiện cha mẹ là người mua.

Nhiều thập kỷ trước, độ tuổi uống rượu hợp pháp ở Tây Ban Nha là 16, nhưng các chính quyền khu vực trong nước đã bắt đầu nâng độ tuổi này lên 18. Hãy cẩn thận nơi bạn uống. Ví dụ, người dân ở Madrid không được uống rượu trên đường phố, ngoại trừ trong các quán cà phê và quán bar ngoài trời và tại bàn đặt cạnh cửa các quán bar. Đi loanh quanh với một cốc bia đã mở ở Barcelona có thể khiến bạn bị phạt tiền. Không có luật giới hạn độ tuổi nào về việc uống rượu trong sự riêng tư tại nhà.

Đức quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp là 16 hoặc 18 (tùy thuộc vào loại đồ uống
Vương quốc Anh quy định tuổi uống rượu hợp pháp từ 16 đến 18 tuổi tuỳ vào loại đồ uống

Độ tuổi uống rượu hợp pháp ở Hà Lan từ 16 tuổi đến 18 tuổi tuỳ loại đồ uống.

Cũng như các nước ở châu Âu, Vương quốc Anh quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 18. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn 16 hoặc 17 tuổi, bạn có thể uống một số loại rượu – bia, rượu táo và rượu nhưng kèm với một bữa ăn, và bạn phải đi cùng với một người lớn. Nếu bạn từ 15 tuổi trở xuống, bạn có thể vào quán rượu được cấp phép với người lớn nhưng không được uống rượu.

Quy định tuổi uống rượu hợp pháp ở châu Mỹ

Achentina quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 18 tuổi. Tuy nhiên, rượu bị cấm ở những nơi công cộng hoặc trong các sự kiện thể thao và giải trí ở sân vận động. Nhưng bạn có thể uống trong các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ đêm cho đến 5 giờ sáng.

Brazil là đất nước thực thi luật cực kỳ nghiêm ngặt. Bạn phải đủ 18 tuổi mới được uống rượu hợp pháp.

Mặc dù nổi tiếng là một điểm đến của những bữa tiệc, nhưng một số luật của Mexico về việc uống rượu có thể khiến bạn ngạc nhiên. Mở thùng chứa rượu ở nơi công cộng là bất hợp pháp và uống rượu trên đường phố công cộng cũng bị cấm. Say rượu nơi công cộng cũng là vi phạm pháp luật.

Đức quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp là 16 hoặc 18 (tùy thuộc vào loại đồ uống
Ở Achentina rượu bị cấm ở những nơi công cộng hoặc trong các sự kiện thể thao và giải trí ở sân vận động

Hoa Kỳ quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 21. Đạo luật thống nhất về tuổi uống rượu của Liên bang năm 1984 quy định 21 là độ tuổi hợp pháp để mua rượu. Mọi tiểu bang đều phải tuân theo quy định này.

Canada quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 19 nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng chú ý. Ở Canada, mỗi tỉnh và mỗi thành phố có thể đặt ra các quy tắc riêng. Nếu bạn đang ở Molson, Labatt hoặc Great White North thì bạn cần phải đủ 19 tuổi trở lên mới được uống rượu. Còn khi bạn ở Alberta, Manitoba hoặc Quebec bạn được phép uống đồ uống có cồn ở tuổi 18.

Quy định tuổi uống rượu hợp pháp ở châu Á

Ở Nhật Bản, bạn phải từ 20 tuổi trở lên mới có thể tận hưởng một đêm chè chén say sưa vì rượu sake và rượu shochu. (Đó cũng là độ tuổi tối thiểu mà bạn được phép hút thuốc và đánh bạc). Rượu khá dễ tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và chuỗi nhà hàng cũng như quán bar và izakaya (quán rượu kiểu Nhật). Bạn cũng có thể uống đồ uống có cồn trên tàu cao tốc Shinkansen và các không gian công cộng khác .

Philippines quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 18 nhưng từ năm 2022 nước này đã thay đổi độ tuổi uống rượu hợp pháp là 21 tuổi.

Đức quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp là 16 hoặc 18
Độ tuổi uống rượu hợp pháp ở Thái lan là 20, không có ngoại lệ cho khách du lịch

Thái Lan quy định tuổi uống rượu hợp pháp là từ 20 tuổi trở lên. Không có ngoại trừ cho khách du lịch vì luật ở đây được thực hiện rất nghiêm ngặt. Bạn có thể bị phạt tiền 10.000 baht hoặc ngồi tù 6 tháng nếu bạn vi phạm luật. Vào đầu năm 2016, Chính phủ Thái Lan tiếp tục ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm rượu bia trong phạm vi 300m đối với trường học, với ngoại lệ dành cho những nhà hàng hay khách sạn trong các khu vực vui chơi giải trí đặc biệt vốn đã nằm gần trường.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất: Tuổi uống rượu hợp pháp phụ thuộc vào tiểu vương quốc là 21 tuổi. Ở tiểu vương quốc Sharjah, bất kỳ đồ uống có cồn nào đều là bất hợp pháp đối với mọi lứa tuổi.

Ấn Độ là một quốc gia có luật uống rượu khác nhau tùy theo từng bang. Ví dụ, độ tuổi uống rượu hợp pháp ở bãi biển thiên đường Goa và miền núi Sikkim là 18. Đối với Uttar Pradesh thì độ tuổi quy định là 21.

Cộng hòa Séc còn cấm uống rượu ở nơi công cộng tại thủ đô Praha
Ấn độ quy định tuổi uống rượu hợp pháp theo từng Bang

Israel quy định tuổi uống rượu hợp pháp là 18. Đừng mong đợi đồ uống có cồn sẽ có sẵn trong các cộng đồng Hồi giáo và Ả Rập bên trong Israel. Tuy nhiên, ở trung tâm tiệc tùng Tel Aviv, bạn có thể ngạc nhiên khi các quán bar và câu lạc bộ đêm có quyền quy định độ tuổi tối thiểu để uống rượu và vào cửa, độ tuổi này có thể lên tới 25.

Châu Úc: Cho dù bạn muốn một chút rượu vang đỏ địa phương trong một quán cà phê sang trọng ở Melbourne, một chút rượu trước khi tham gia câu lạc bộ ở Sydney hay một ly bia sảng khoái ở vùng hẻo lánh, bạn phải từ 18 tuổi trở lên mới được thưởng thức hợp pháp. Xin lưu ý rằng Úc có một số luật địa phương về địa điểm và thời điểm bạn có thể uống rượu ở nơi công cộng. Chẳng hạn, bạn không thể uống rượu ở nhiều khu vực công cộng ngoài trời vào đêm giao thừa ở Sydney.

Nguyên Vỵ