PV Drilling (PVD): Lãi ròng năm nay có thể gấp 4 lần kế hoạch, nghiên cứu đầu tư thêm giàn khoan

PV Drilling (mã cổ phiếu PVD) vừa dự báo lãi ròng cả năm nay có thể đạt gấp 4 lần mục tiêu đề ra hồi đầu năm nhờ diễn biến thuận lợi trên thị trường khoan thăm dò và khai thác dầu.
PV Drilling
Hoạt động kinh doanh của PV Drilling đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi nhu cầu khoan thăm dò và khai thác dầu toàn cầu bùng nổ.

Ban lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD - sàn HoSE) vừa cho biết, ước tính lợi nhuận sau thuế cả năm nay có thể gấp 4 lần so với kế hoạch đã đăng ký với Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 trong bối cảnh thị trường khoan thăm dò và khai thác dầu sôi động.

Theo kế hoạch, PV Drilling đặt mục tiêu tổng doanh thu 5.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng trong năm nay. Như vậy, lợi nhuận sau thuế thực tế cả năm 2023 của PV Drilling có thể cán mốc 400 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9/2023, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp dầu khí này đã đạt 344 tỷ đồng, so với mức lỗ hơn 201 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, hoạt động kinh doanh của PV Drilling đang bước vào giai đoạn tăng tốc sau thời gian dài ảm đạm nhờ việc giá dầu thô tăng mạnh trở lại, kích hoạt nhu cầu thăm dò và khai thác dầu khí trên toàn cầu; trong khi đó, nguồn cung giàn khoan trên thế giới không theo kịp nhu cầu.

PV Drilling
Giá thuê giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á trong thời gian qua. (Nguồn: IHS Markit, VCBS)

PV Drilling hiện sở hữu và trực tiếp vận hành tổng cộng 06 giàn khoan. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo PV Drilling, một số giàn khoan của tổng công ty đã có công việc xuyên suốt cả năm 2024. Đồng thời, PV Drilling sẽ nghiên cứu đầu tư thêm giàn khoan và trang thiết bị trong năm sau.

Trong tuần trước, PV Drilling cùng với đối tác PT Jimmulya đã trúng thầu cung cấp giàn khoan tự nâng cho khách hàng PT Pertamina Hulu Energi Offshore Northwest Java (Pertamina ONWJ) tại Indonesia.

Theo đó, PV Drilling sẽ cung cấp giàn khoan tự nâng PV Drilling III cho chiến dịch khoan của Pertamina ONWJ tại vùng biển Tây Bắc Java và phía Đông Nam Sumatra, Indonesia với thời hạn hợp đồng lên đến 3 năm và thêm 2 năm tùy chọn gia hạn. Chiến dịch khoan này dự kiến bắt đầu trong khoảng cuối tháng 12/2024 hoặc đầu tháng 1/2025.

giá cổ phiếu PVD PV Drilling
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PVD của PV Drilling từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "PV Drilling (PVD) trúng thầu cung cấp giàn khoan cho đối tác Indonesia trong 03 năm" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tuy nhiên, hãng Chứng khoán Vietcap hiện lưu ý rằng PV Drilling chưa chính thức ký kết hợp đồng trên với hãng Pertamina ONWJ, tương ứng rủi ro không chốt hợp đồng này. Giá thuê giàn khoan của hợp đồng này cũng chưa được các been có liên quan công bố.

Giàn khoan PV Drilling III được đóng mới và đưa vào vận hành từ năm 2009. Hiện giàn khoan này đang thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng Hibiscus Oil & Gas Malaysia Limited (HML) tại Malaysia. Vietcap hiện dự báo hiệu suất sử dụng của giàn khoan khoan PV Drilling III sẽ đạt mức cao 96% trong giai đoạn 2025 - 2028.

Theo báo cáo mới nhất của hãng chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS), các hợp đồng cho thuê giàn khoan của PV Drilling với đơn giá đã ký cho năm 2023 đạt bình quân 75.000 USD/ngày, tăng 15% so với năm 2022. Trong đó, giá thuê bình quân của riêng 4 giàn khoan tự nâng đạt khoảng 82.000 USD/ngày, tăng 19% so với năm 2022.

Hiện IHS Markit dự báo giá thuê giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trung bình 135.000 USD/ngày, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 01/12, thị giá cổ phiếu PVD đạt 28.350 đồng/cổ phiếu, tăng gần 57% so với hồi đầu năm nay.

Duy Quang