QLTT Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn bánh trung thu nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 9 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng Công an đột xuất kiểm tra và thu giữ Gần 2.100 bánh trung thu các loại đang tập kết trên địa bàn Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.

Thực hiện đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, kiểm soát bánh trung thu, ngày 9/9/2022, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội, đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 9 thuộc Cục, phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Tây Hồ kiểm tra điểm tập kết hàng hoá tại địa chỉ số 4 ngách 32/19 ngõ 76 An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. 

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện gần 2.100 sản phẩm bánh, bánh trung thu các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu. 

Ảnh QLTT Hà Nội

Chủ sở hữu của toàn bộ lô hàng được xác định là bà Nguyễn Thị Thu Hiền (quê quán Thụy Sơn, Thái Thụy, Thái Bình). Làm việc với Đoàn kiểm tra, bà Hiền đã khai nhận, lô hàng này được bà mua trôi nổi trên thị trường, không có hoá đơn chứng từ gì, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Khi hàng hóa tập kết tại địa chỉ trên chờ mang đi tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng kiểm tra. 

Ảnh QLTT Hà Nội

Theo ông Giang Văn Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, thực sự là rất khó khăn để Đoàn kiểm tra phát hiện, xử lý vụ việc, bởi các đối tượng rất tinh vi trong quá trình vận chuyển và tập kết hàng hoá. Hơn nữa địa điểm tập kết lại ở ngõ vắng, ít người qua lại và thường xuyên đóng cửa để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục QLTT TP. Hà Nội) đã đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng nên tìm mua bánh ở các cơ sở có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, không nên mua, sử dụng bánh không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Đối với lô hàng trên, Đội Quản lý thị trường số 9 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Tây Hồ đã tiến hành các thủ tục tạm giữ để tiếp tục xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

PV