Reuters: Thế giới Di động (MWG) có thể bán 20% vốn Bách Hoá Xanh trong quý 1/2024

Hãng tin Reuters cho biết Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động (mã cổ phiếu MWG). Bách Hoá Xanh hiện được định giá từ 1,5 - 1,7 tỷ USD.

Thương vụ có thể được ký kết vào quý 1/2024

Chuỗi bách hoá xanh
Chuỗi Bách Hoá Xanh được xem là điểm sáng lớn nhất của Thế giới Di động trong năm nay.

Hãng tin Reuters vừa dẫn lời hai nguồn tin cho biết, Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đang là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn cổ phần chuỗi bán lẻ Bách Hoá Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG - sàn HoSE). Bách Hoá Xanh có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD.

Reuters cho biết thoả thuận chuyển nhượng 20% vốn cổ phần chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động đang gần đến giai đoạn cuối và dự kiến ​​sẽ sớm được công bố. Nếu đàm phán thành công, các bên sẽ ký kết thoả thuận sớm nhất là vào quý 1/2024. Hiện GIC không phản hồi câu hỏi của Reuters về thoả thuận trên.

Trong khi đó, Thế giới Di động cho biết sẽ công bố thông tin khi các bên đàm phán xong thoả thuận. Thế giới Di động cũng cho biết doanh nghiệp này và các nhà đầu tư quan tâm đến thương vụ đều đã ký thoả thuận không tiết lộ thông tin. Quỹ GIC là một trong những quỹ đầu tư có quy mô tài sản lớn nhất thế giới. GIC hiện đang nắm giữ cổ phần tại một loạt doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Vietcombank, Vinmec thuộc Tập đoàn Vingroup.

Về phía Bách Hoá Xanh, chuỗi bán lẻ này được thành lập vào năm 2015, chuyên phân phối các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh theo mô hình minmart. Tính đến tháng 8/2023, chuỗi bán lẻ này có 1.706 cửa hàng, tập trung chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Theo một số báo cáo của các hãng nghiên cứu thị trường uy tín, Bách Hoá Xanh hiện là chuỗi minmart lớn thứ ba tại Việt Nam và được định giá trong khoảng 1,5 - 1,7 tỷ USD. 

Bách Hoá Xanh có thể có lợi nhuận ngay trong năm nay

Kết quả kinh doanh chuỗi Bách Hoá Xanh
Kết quả kinh doanh của chuỗi Bách Hoá Xanh được cải thiện dần qua tháng sau khi tái định vị mô hình hoạt động. (Nguồn: Thế giới Di động, BSC Equity Research)

Xét về hoạt động kinh doanh, Reuters cho biết, mức lỗ ròng của chuỗi Bách Hoá Xanh đã giảm mạnh từ mức 123,03 triệu USD trrong cả năm 2022, xuống chỉ còn 26,98 triệu USD trong nửa đầu năm 2023 bất chấp sức mua trên thị trường ở mức yếu. Qua đó, cho thấy chiến lược tái định vị của chuỗi bán lẻ này vốn được áp dụng trong năm 2022 đã đem đến những “trái ngọt”.

Theo dữ liệu của Thế giới Di động, luỹ kế 8 tháng đầu năm nay, chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận 19.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, doanh thu từ kênh online có mức tăng trưởng 8%. Riêng chuỗi Bách Hoá Xanh đang chiếm gần 25% tổng doanh thu của Thế giới Di động.

Tính riêng tháng 8/2023, doanh thu của Bách Hoá Xanh đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7/2023. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp chuỗi Bách Hoá Xanh vượt chuỗi Thế Giới Di Động về quy mô doanh thu.

Doanh thu bình quân trên cửa hàng của chuỗi Bách Hoá Xanh đạt 1,65 tỷ đồng trong tháng 8/2023, tăng nhẹ so với mức 1,6 tỷ đồng trong tháng 7/2023. Đà tăng trưởng của chuỗi này chủ yếu đến từ số lượng hoá đơn mua hàng đã tăng 4% và sản lượng hàng tươi sống bán ra tăng 10% so với tháng 7/2023. Như vậy, chuỗi Bách Hoá Xanh đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu hoà vốn vào cuối năm nay.

Giá cổ phiếu MWG Thế giới Di động Tạp chí Công Thương
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu MWG của Thế giới Di động từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Thế giới Di động (MWG) nắm 1 tỷ USD tiền mặt, có thể tái khởi động việc bán 20% vốn Bách Hoá Xanh" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đại diện Thế giới Di động chia sẻ, Bách Hoá Xanh sẽ nỗ lực bảo vệ doanh số trong giai đoạn mưa nhiều, kéo dài từ tháng 8 - tháng 10, và tiếp tục đẩy tăng trưởng lên mức bình quân 1,7 tỷ đồng/cửa hàng cho toàn hệ thống trong những tháng cuối năm nay. Trong ngắn hạn, chuỗi Bách hóa Xanh sẽ chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa các cửa hàng hiện hữu để đạt mục tiêu hòa vốn trong năm nay. Dự kiến, chuỗi này sẽ đóng góp lợi nhuận vào Thế giới Di động từ năm 2024.

Theo ước tính của một số tổ chức tài chính, chuỗi Bách Hoá Xanh sẽ đạt điểm hoà vốn khi doanh thu/cửa hàng đạt khoảng 1,7 tỷ đồng/tháng. Nhiều tổ chức tài chính cũng kỳ vọng nếu Bách Hoá Xanh duy trì đà tăng trưởng tích cực như hiện nay thì chuỗi bán lẻ này có thể sẽ có lãi ngay trong năm nay, sớm hơn mục tiêu của ban lãnh đạo Thế giới Di động, nhờ lượng khách hàng mới tăng, tần suất mua hàng của khách hàng hiện hữu tăng, và giá trị đơn hàng thông thường tăng lên vào dịp cuối năm.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 27/9, cổ phiếu MWG đạt 52.000 đồng/cổ phiếu. So với mức đáy hồi tháng 3 vừa qua, cổ phiếu MWG đã tăng hơn 40%.

Duy Quang