Teijin phát triển loại lụa dễ chăm sóc như polyester

Teijin Frontier là công ty chuyển đổi sản phẩm và sợi của Tập đoàn Teijin, họ đã phát triển một loại vải polyester có bề ngoài và cảm giác sờ tay mịn như lụa.

Công ty Teijin Frontier dự kiến dùng loại vải giống như lụa này để may áo sơ mi nữ và áo mặc ngoài với độ dày từ mỏng đến trung bình, công ty đang nhắm mục tiêu doanh số hàng năm khoảng 150.000m tính đến thời điểm kết thúc năm tài chính vào tháng 3 năm 2022.

Theo báo cáo của công ty: “Gần đây, trong khi các loại vật liệu hiệu năng cao từ sợi tổng hợp được coi là xu hướng thời trang trên thị trường thì nhu cầu cũng tăng lên đối với các vật liệu có cấu trúc tự nhiên làm từ xơ thiên nhiên. Những loại vật liệu trong đó các xơ ngắn được ép rất tinh xảo hoặc một sợi đơn được tách thành các xơ vi mảnh làm cho bề mặt của vải trở nên nhẵn giống như lụa hoặc như sợi cupro (sợi được lấy từ xơ quanh hạt quả bông) đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên những loại vật liệu này lại có vấn đề về độ bền màu trong môi trường ướt, độ bền của sợi, sự di dời của thuốc nhuộm, sự phai màu vì quá trình giặt làm mất đi các xơ ngắn và làm biến đổi hình dạng của sợi.”

Một phần cắt ngang của vải Teijin

 

Bằng cách phát triển các công nghệ xử lý độc đáo thì công ty Teijin Frontier đã tạo ra một loại vải polyester mới dễ chăm sóc, bền, có cấu trúc mềm mại và bề ngoài mịn giống như lụa được lấy từ tơ của con tằm hoang dã.

Theo nhà sản xuất, bằng việc sử dụng xơ polyester có độ bền đứt và độ bền màu cao thì bề mặt cắt ngang đặc biệt của vật liệt mới này rất mềm, bóng, giữ được màu sáng, ngăn ngừa khả năng di chuyển của thuốc nhuộm, phòng co và chống mất hình dạng.

 

Nguyễn Hường/Vinatex