Thép Miền Nam: Doanh nghiệp có tầm, người lao động yên tâm

Thấm thoắt Thép Miền Nam đã áp dụng mô hình ăn ca tự chọn đến nay đã gần 3 năm. Còn nhớ trước kia, người lao động ăn ca theo hình thức mua suất ăn cho người lao động qua đơn vị nhà thầu nấu tại Công ty, chia thức ăn bằng khay và định sẵn món ăn… mọi người không được lựa chọn món ăn nên khẩu vị không hợp, dư thừa bỏ đi… Ban lãnh đạo và Công đoàn đã vô cùng trăn trở!

Sống xanh trong môi trường xanh

Công đoàn đã học tập mô hình nhà ăn ca tự chọn từ Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên rồi triển khai thực hiện tại Công ty, đến nay, sau 3, Công ty đã tự tổ chức nấu ăn, từ khâu mua nguyên liệu, chế biến, nấu nướng đều do Công ty thực hiện, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng nguyên liệu đầu vào, khâu nấu nướng…

Có thể nói với suy nghĩ coi trọng sức khỏe của người lao động hơn cả, Thép Miền Nam đã duy trì, đảm bảo cho người lao động được hưởng suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngon và sạch sẽ. Bên cạnh đó Công đoàn cùng chuyên môn đầu tư nhà ăn khang trang, sạch sẽ, có máy lạnh, ti vi …, năm 2020 cũng đã trang bị hệ thống tủ lạnh hiện đại để lưu trữ thực phẩm, hệ thống máy rửa và sấy bát hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, nhiều năm nay, người lao động Thép Miền Nam còn được miễn phí ăn sáng và uống café. Mọi người đều rất vui và tự hào khi được thoải mái thỏa mãn thú vui ẩm thực trong mỗi ngày vào ca.

Thép Miền Nam cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà vệ sinh bẩn, nhà vệ sinh kém chất lượng. Trước đây, hệ thống nhà vệ sinh của Công ty tại Phân xưởng Sản xuất và Phân xưởng Cơ điện nằm rải rác, chất lượng không tốt. Công đoàn cùng chuyên môn xây dựng kế hoạch xây lại nhà tắm, nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ cho người lao động. Từ năm 2018 đến 2020, Công ty đã xây dựng 03 nhà tắm và vệ sinh khép kín, sạch sẽ khang trang.

Nhà vệ sinh Phân xưởng Cơ điện, Nhà vệ sinh khu vực Cán – Phân xưởng Sản xuất, Nhà vệ sinh khu vực Luyện – Phân xưởng Sản xuất, cả 03 nhà vệ sinh được xây mới hoàn toàn, cung cấp dịch vụ tốt cho người lao động, phòng tắm, phòng thay đồ, phòng vệ sinh, phòng nghỉ giữa ca … sạch sẽ, khang trang. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng Công ty đã cải tạo lại toàn bộ nhà vệ sinh khu vực Nhà ăn ca sạch sẽ, khang trang.

dan can
Công nghệ hiện đại tự động hóa hầu hết các khâu trong sản xuất tại Thép Miền Nam

Trong những năm 2018 đến 2020, Công đoàn cùng Công ty đã triển khai cải tạo cảnh quan, môi trường xanh trong Công ty, trồng nhiều thảm cỏ, cây xanh … Hiện tại, đặt chân vào Thép Miền Nam ai cũng cảm thấy dễ chịu, mát mẻ, sạch sẽ vì tất cả trong khuôn viên Công ty đã được cải tạo những thảm cỏ xanh mướt, cùng hệ thống cây xanh được trồng khoa học, hợp lý, giúp người lao động được hưởng không khí trong lành.

Bên cạnh đó việc quan tâm đến vệ sinh nhà xưởng được Công đoàn và chuyên môn đặc biệt quan tâm. Nếu như trước kia nghĩ đến luyện cán thép là bẩn, bụi… thì từ 5 năm trở lại đây, việc vệ sinh nhà xưởng được Công ty hết sức quan tâm, đường đi, lối lại, lan can… Trong xưởng sản xuất luôn sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên trong ngày, trong ca sản xuất …

Đảm bảo thu nhập của người lao động

Xác định yếu tố ổn định việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động là yếu tố quyết định hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Công đoàn luôn trăn trở làm sao cùng chuyên môn ổn định việc làm và từng bước tăng thu nhập cho người lao động. Hiện nay thu nhập của người lao động chưa thật sự cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên đã tăng nhiều kể từ năm 2014.

Nếu như năm 2014 thu nhập của người lao động đạt 6,8 triệu/đồng/người/ tháng, đến nay thu nhập của người lao động đã tăng 287%. Sản xuất của Công ty luôn ở mức cao (sản xuất luyện thép vượt 29 % công suất thiết kế, sản xuất thép cán vượt 32% công suất thiết kế). Có được kết quả trên là tổng hòa của rất nhiều nỗ lực, từ vai trò chỉ đạo, định hướng và hành động của lãnh đạo Công ty cho tới sự đoàn kết, đồng điệu của các phòng ban. Đặc biệt không thể thiếu sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của mỗi người lao động.

dep dep
Thép chờ để ra thị trường

Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của người lao động đối với sự thành bại của mỗi doanh nghiệp nên Thép Miền Nam luôn đặt việc chăm lo đời sống cho người lao động là nhiệm vụ tối quan trọng.

Đã tạo dựng và gìn giữ được một cách sống xanh trong môi trường xanh tới từng người lao động, Công ty còn lo lắng, trang bị phòng giặt quần áo bảo hộ lao động. Công đoàn cùng chuyên môn xây dựng Nhà giặt quần áo bảo hộ lao động cho người lao động, khang trang, sạch sẽ trên cơ sở cải tạo lại nhà tắm cũ. Với diện tích 100 m2, Nhà giặt quần áo trang bị 03 máy giặt công suất 27kg/mẻ, 02 máy sấy công suất 40 kg/mẻ, mỗi tháng trung bình giặt 8.000 bộ quần áo bảo hộ lao động, quần áo được giặt sạch sẽ, và đặc biệt là không còn dầu mỡ và mùi hôi của dầu mỡ.

Muốn người lao động, cống hiến cho sự phát triển của Công ty, Thép Miền Nam còn rất chú trọng hướng người lao động vào các hoạt động thể dục thể thao. Công đoàn và chuyên môn duy trì thực hiện hàng năm về công tác thể dục thể thao, các giải bóng đá, tennis được duy trì thực hiện tại các đơn vị, và cấp Công ty, cụm …

Đặc biệt, Công đoàn cũng chuyên môn đang triển khai xây dựng một phòng tập gym hiện đại tại Nhà nghỉ ca Công ty, nguồn tiền được thực hiện từ phần hỗ trợ Công đoàn Tổng công ty 40%, quỹ phúc lợi Công ty 40 %, quỹ Công đoàn Công ty 20%. Dự kiến phòng tập sẽ được đưa vào hoạt động từ 01/01/2021.

Công đoàn cũng chuyên môn duy trì thường niên việc tổ chức nghỉ mát tập chung cho người lao động. Ông Trần Ngọc Hanh, Chủ tịch Công đoàn chia sẻ: “Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và Công ty vì đây là cơ hội để lãnh đạo Công ty có thể trao đổi trực tiếp với gia đình người lao động, cũng là cơ hội để gia đình người lao động có thể trao đổi với lãnh đạo Công ty về tâm tư, nguyện vọng, từ đó Công ty sẽ có điều chỉnh chính sách với người lao động cho phù hợp, tạo sự đồng thuận từ hai phía”. Được biệt, đã 6 năm liên tiếp Công đoàn và Công ty duy trì thực hiện hoạt động này.

tran ngoc hanh
Chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hanh là một trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh

Ngoài việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về chố độ chính sách với người lao động, Công đoàn cũng chuyên môn đã thống nhất thực hiện thêm các nội dung chăm sóc sức khỏe người lao động, cụ thể: Mua bảo hiệm nhân thọ 2015 – 2025 cho người lao động, mua bảo hiểm khám chữa bệnh tự nguyện của Bảo Việt cho người lao động, khám sức khỏe định kỳ với chất lượng tốt, tầm soát bệnh…

Thép Miền Nam là một trong những đơn vị mạnh trong hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP, do đó, mọi chế độ chính sách đối với người lao động đều được thực thi rất tốt. Thành tích này của Thép Miền Nam đã được Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP khen thưởng là doanh nghiệp Vì người lao động , chủ tịch Công đoàn Trần Ngọc Hanh là một trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh được vinh danh trong lễ tuyên dương Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, Cán bộ nữ tiêu biểu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu, Doanh nghiệp và Người quản lý tiêu biểu vì Người lao động, giai đoạn 2018-2020. Còn người lao động, được làm việc trong một đơn vị có tầm như vậy, họ luôn yên tâm hết mình cống hiến!

Minh Thụy