Tình hình tài chính mạnh, MB dư nguồn lực “phòng thủ” trước nợ xấu

6 tháng đầu năm, MB có hiệu quả kinh doanh thuộc top đầu với tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ROA đạt 2,48 % và tỷ suất sinh lời trên vốn ROE đạt 23,28%

Thông tin tại hội nghị  sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc cho biết: tổng tài sản của MB Group 6 tháng đầu năm đạt hơn 524.000 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm, trong đó tín dụng tăng 10,5% đạt gần 340.000 tỷ đồng.

Doanh thu của ngân hàng hợp nhất đạt hơn 22.900 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ, trong đó riêng doanh thu trước dự phòng rủi ro của ngân hàng mẹ đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của MBGroup tăng trưởng tốt.

MB cũng có hiệu quả kinh doanh thuộc top đầu với tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ROA đạt 2,48 % và tỷ suất sinh lời trên vốn ROE đạt 23,28%.

Các chỉ số quản trị của ngân hàng cũng duy trì mức tốt như tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) đạt khoảng 28,6%, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi hơn 30%, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/bình quân đầu người cao gấp 1,6 lần so với cùng kỳ.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, MB đã đẩy mạnh xử lý nợ xấu và tăng cao trích lập dự phòng rủi ro. Kết quả đến cuối tháng 6, tỷ lệ nợ xấu của MBGroup chỉ ở mức 0,76%, trong đó riêng ngân hàng là 0,58%-mức thấp kỷ lục của ngân hàng này từ trước tới nay, cũng là thấp nhất hệ thống tính đến thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ quỹ dự phòng rủi ro trên nợ xấu đạt 311% ở mức cao hơn gấp đôi so với mức cuối năm 2020, tức là MB có khả năng “phòng thủ” rất cao khi mỗi một đồng có rủi ro nợ xấu luôn có ba đồng để xử lý. Với kết quả trên về mức độ an toàn về chất lượng tín dụng, MB đã chính thức cùng với Vietcombank trở thành 2 ngân hàng có tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu cao nhất toàn ngành ngân hàng.

 

giaodich
Các chỉ số quản trị của ngân hàng MB được duy trì ở mức tốt

Đại diện MB cũng cho biết, 6 tháng qua, MB đã đưa thị phần thẻ tín dụng quốc tế phát hành mới lên tới 17%-top 1 trên thị trường

Hoạt động của các công ty đạt quy mô kinh doanh cao và thị phần tăng đáng kể như: Bảo hiểm MIC tăng 1 bậc lên top 5. Đáng chú ý, MB có nhiều sản phẩm, dịch vụ nổi trội liên quan chuyển đổi số giúp kết quả kinh doanh ngân hàng tăng trưởng mạnh như ngân hàng tự động thông minh MB SmartBank; ngân hàng đầu tiên ra mắt số tài khoản trùng số điện thoại mở ngay trên app qua eKYC…Không chỉ làm tốt hoạt động kinh doanh, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Chính phủ, MB còn hỗ trợ trên 100 tỷ cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Phương Thảo