Top 10 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc năm 2022

Với giá trị 204,38 tỷ USD, gã khổng lồ công nghệ Tencent chiếm ngôi đầu là thương hiệu giá trị nhất tại Trung Quốc, theo bảng xếp hạng Top 100 Thương hiệu Trung Quốc có giá trị nhất năm 2022 của Kantar BrandZ.

Alibaba, được định giá 137,03 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ hai, tiếp theo là thương hiệu rượu Mao Đài (108,49 tỷ USD) và ứng dụng video ngắn Douyin (43,48 tỷ USD).

Năm nay, tổng giá trị của 100 thương hiệu hàng đầu Trung Quốc đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD năm thứ hai liên tiếp, đạt 1,24 nghìn tỷ USD.

Có tổng cộng 12 người mới lọt vào bảng xếp hạng thương hiệu Trung Quốc năm nay, dẫn đầu là nền tảng xã hội tập trung vào lối sống Xiaohongshu và công ty công nghệ AI và giọng nói thông minh iFLYTEK.

Hãy cùng điểm qua 10 thương hiệu giá trị nhất của Trung Quốc.

1.Công nghệ Tencent: Giá trị thương hiệu: 204,38 tỷ USD

Tencent là nhà cung cấp trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những công ty có giá trị tài chính cao nhất. Các dịch vụ của Tencent bao gồm mạng xã hội, âm nhạc, thương mại điện tử, trò chơi di động, dịch vụ internet, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh và trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Tập đoàn này sở hữu mạng xã hội WeChat với hơn 1 tỷ người sử dụng.

thương hiệu
Thương hiệu Tencent là nhà cung cấp trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những công ty có giá trị tài chính cao nhất.

2. Alibaba: Giá trị thương hiệu: 137,03 tỷ USD

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn cũng cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây.

thương hiệu
Alibaba có giá trị thương hiệu: 137,03 tỷ USD

3. Mao Đài: Giá trị thương hiệu: 108,49 tỷ USD

Rượu Mao Đài có lịch sử trên 300 năm, bắt đầu từ đầu đời Thanh. Danh tiếng của nó bắt đầu vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc khi Chu Ân Lai dùng nó để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khác của thế giới. Ngày nay, Mao Đài còn được xem như một biểu tượng của sự xa xỉ, địa vị. Nhiều khách hàng mua rượu này không để uống, mà giữ như một khoản đầu tư. Các nhà đấu giá quốc tế như Christie's mua các chai Mao Đài sản xuất giới hạn, một số loại có thể có giá lên đến 40.000 USD mỗi chai.

thương hiệu Mao Đài
Rượu Mao Đài có lịch sử trên 300 năm

4. Douyin: Giá trị thương hiệu: 43,48 tỷ USD

Douyin là app hoạt động trên nền tảng video cho phép người dùng quay và xem video ngắn có thể chỉnh sửa, lồng ghép nhạc, thêm hiệu ứng vui nhộn. Ứng dụng đang có mặt trên 150 quốc gia và sử dụng được 75 ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, app Douyin chỉ dành cho người dân Trung Quốc sử dụng.

Không chỉ là ứng dụng giải trí tầm thường, Douyin còn là ứng dụng hỗ trợ kinh doanh thương mại điện tử rất mạnh đặc biệt ở các mảng kinh doanh thời trang, du lịch, F&B.

thương hiệu
Douyin là app hoạt động trên nền tảng video cho phép người dùng quay và xem video ngắn ... dành cho người dân Trung Quốc sử dụng

5.Công nghệ Meituan: Giá trị thương hiệu: 41,95 tỷ USD

Meituan là một siêu ứng dụng về phong cách sống khi cho phép người dùng đặt đồ ăn, đặt lịch cho các dịch vụ giải trí, sức khỏe và thư giãn. Là một trong những nền tảng giao hàng lớn nhất thế giới, Meituan "nắm trong tay" hơn 475 triệu người dùng tại Trung Quốc.

thương hiệu Meituan
Một gian hàng của Meituan trong hội chợ triển lãm ở Bắc Kinh

6. Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC): Giá trị thương hiệu: 36,02 tỷ USD

Đây là ngân hàng lớn nhất Trung Quốc và cũng là lớn nhất thế giới xét về tổng tài sản. Bên cạnh vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc cũng được xem là một trong những ngân hàng có tầm ảnh lớn trên thế giới với mạng lưới hoạt động rộng lớn lên tới hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

thương hiệu
Lô gô của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc

7. JD: Giá trị thương hiệu: 34,2 tỷ USD

JD là công ty hàng đầu thế giới về phân phối công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo. Sở hữu hệ thống máy bay không người lái, cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới. Những năm gần đây, họ bắt đầu thử nghiệm các dịch vụ giao hàng bằng robot và máy bay không người lái, xây dựng sân bay, vận hành việc giao hàng tự động.

thương hiệu JD
Một chiếc xe giao hàng JD tự lái của Công ty

8. Huawei: Giá trị thương hiệu: 33,66 tỷ USD

Huawei Technologies Co. Ltd là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Các sản phẩm của Huawei hiện có mặt tại hơn 170 quốc gia. Hơn 1.500 hệ thống mạng viễn thông tại hơn 170 quốc gia và khu vực, phục vụ hơn 1/3 dân số toàn thế giới.

thương hiệu huawai
Huawei là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông

9. Tập đoàn điện tử Haier: Giá trị thương hiệu: 33,21 tỷ USD   

Được biết đến là một trong những nhà sản xuất điện tử gia dụng đứng thứ 4 trên thế giới, tập đoàn Haier Group Corporation là tập đoàn dẫn đầu trong 100 công ty về lĩnh vực IT, điện tử ở Trung Quốc. Các sản phẩm mang thương hiệu Haier được phân phối bởi hệ thống bán lẻ trên 160 quốc gia và chính điều này đã giúp Haier dần khẳng định được thương hiệu toàn cầu của mình

thương hiệu Haier
Công nhân đang lắp ráp tủ lạnh tại một nhà máy của Haier

10. Bảo Hiểm Bình An: Giá trị thương hiệu: 26,32 tỷ USD

Ping An Insurance được công nhận là công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc. Bảo hiểm Bình An là một trong 50 công ty hàng đầu tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Bình An cũng là một đối tác của Hang Seng Index, nằm trong số 50 công ty hàng đầu tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

thương hiệu Bình An
Ping An Insurance được công nhận là công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc

 

Đinh Hương