Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến sản phẩm từ sữa

Nhờ nguồn vốn khuyến công, Công ty TNHH Thực phẩm Long Phước đã đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất chế biến sản phẩm từ sữa.

Nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, chương trình khuyến công địa phương năm 2023 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hỗ trợ một phần kinh phí cho Công ty TNHH Thực phẩm Long Phước đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất chế biến sản phẩm từ sữa.

Công ty TNHH thực phẩm Long Phước là một trong số ít những công ty chế biến sản phẩm từ sữa bò tươi nguyên chất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như sữa thanh trùng không đường và có đường, sữa chua uống dạng chai, sữa chua hũ, sữa chua túi vị dâu, vị chanh dây…, năm 2022, Công ty sản xuất thử nghiệm thăm dò thị trường với sản phẩm mới là Bánh flan.

Bánh flan ngoài hương vị đặc trưng là bí quyết của mỗi công ty, hình thức thành phẩm mềm mịn, không bị rỗ là một yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm. Bước đầu, Công ty sử dụng thiết bị khuấy đơn giản, nồi hấp thông thường công suất nhỏ, thời gian khuấy nguyên liệu - hấp chín được nhân công ước lượng chưa chính xác, do đó thành phẩm bánh flan có chất lượng chưa đồng đều, đôi lúc sản phẩm bị sự cố làm rỗ bề mặt, chưa đẹp mắt.

Năm 2023, với mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm, Công ty đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất chế biến bánh flan, gồm: Bồn phối trộn và gia nhiệt nguyên liệu, Máy đồng hóa sản phẩm, tủ háp bánh, máy co màng với tổng kinh phí đầu tư là 424.710.000 đồng.

Đây là chương trình hỗ trợ từ chính sách khuyến công, ưu tiên các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp với mục đích hỗ trợ sản xuất, phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ứng dụng thiết bị tiên tiến
Công nhân vận hành Máy chiết rót sữa chua hũ và Máy chiết rót sữa chua túi tại Công ty TNHH thực phẩm Long Phước

Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất chế biến sản phẩm bánh flan giúp Công ty TNHH thực phẩm Long Phước tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, tăng sản lượng, nâng cao chất lượng và hình thức sản phẩm, đảm bảo tốt hơn an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Dùng máy phối trộn và gia nhiệt nguyên liệu dung tích 300 lít, máy đồng hóa sản phẩm công suất 1000 lít/giờ, tủ hấp bánh có 20 khay với công suất 6000 sản phẩm/giờ, máy co màng sẽ giúp Công ty tăng năng suất thêm 30%. Trước khi đầu tư, việc sản xuất cần khoảng 4 - 5 nhân công sản xuất sản phẩm bánh flan, sau khi đầu tư máy móc thiết bị chỉ cần 2 nhân công. Lượng nhân công dôi dư sẽ chuyển sang công đoạn khác của dây chuyền sản xuất giúp tăng năng suất đồng bộ.

Việc đầu tư ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất chế biến sản phẩm từ sữa giúp Công ty TNHH Thực phẩm Long Phước tạo việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên hiện có và tạo thêm việc làm mới cho khoảng 2 lao động mới tại địa phương với thu nhập trung bình khoảng 8.000.000 đồng/người/tháng.

Được biết, bộ sản phẩm Sữa bò tươi nguyên chất thanh trùng và Sữa chua uống nguyên chất thanh trùng của Công ty TNHH thực phẩm Long Phước đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam.

Đông Tiền