Vì sao loạt lãnh đạo Bất động sản Phát Đạt (PDR) muốn bán ra cổ phiếu PDR?

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR - sàn HoSE) vừa công bố loạt thông tin liên quan đến các giao dịch cổ phiếu của người nội bộ.

Cụ thể, ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Khắc Sinh - Phó Tổng Giám đốc, ông Trương Ngọc Dũng - Phó Tổng Giám đốc, và bà Ngô Thúy Vân - Kế toán trưởng đăng ký bán ra hơn 1,5 triệu cổ phiếu PDR. Các giao dịch trên sẽ diễn ra từ ngày 07/12/2023 đến ngày 05/01/2024.

Các giao dịch này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu PDR đang phục hồi ấn tượng. Kết thúc ngày 6/12, thị giá cổ phiếu PDR đạt 28.800 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 106% so với hồi đầu năm nay. Tính riêng tháng 11 vừa qua, cổ phiếu bất động sản này đã tăng hơn 35%.

Giá cổ phiếu PDR Bất động sản Phát Đạt
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Thông tin về việc loạt lãnh đạo thực hiện bán ra cổ phiếu, Bất động sản Phát Đạt cho biết các cá nhân lãnh đạo đăng ký giao dịch đợt này đều là những nhân sự chủ chốt, gắn bó lâu năm, đã và đang đồng hành cùng công ty vượt qua những giai đoạn khó khăn. Trong những giai đoạn áp lực nhất của thị trường chung, các cá nhân lãnh đạo này cũng từng gây chú ý khi đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ phiếu PDR.

Đại diện Bất động sản Phát Đạt nhấn mạnh: “Việc đăng ký bán cổ phiếu lần này để phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân hay tái cơ cấu danh mục đầu tư là vấn đề diễn ra hết sức bình thường và hợp lý. Số lượng đăng ký bán ra là rất nhỏ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thanh khoản của công ty”.

Xem thêm: "Hàng triệu cổ phiếu NVL và PDR sắp được mua vào sau đợt cơ cấu danh mục của FTSE Rusell" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh đó, sau 02 năm kể từ đợt phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động hoàn tất (18/11/2021), đây cũng chính là thời điểm các cán bộ nhân viên được quyền giao dịch cổ phiếu. Do đó các hoạt động đăng ký bán ra là dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh cổ phiếu PDR đang có đà phục hồi, tăng trưởng ấn tượng sau giai đoạn suy thoái chung của thị trường.

So với giá phát hành cuối năm 2021, số cổ phiếu mua ESOP của các cá nhân lãnh đạo đăng ký bán ra đợt này cũng thu về khoản lợi nhuận đáng kể, phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân và tái đầu tư, đại diện Bất động sản Phát Đạt chia sẻ.

Trong một diễn biến có liên quan, vào cuối tháng 11/2023, Bất động sản Phát Đạt đã phát hành thành công toàn bộ hơn 67 triệu cổ phiếu PDR như đã đăng ký chào bán cho 07 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; qua đó, thu về hơn 670 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu đã phát hành trong năm 2021 và 2022 của Bất động sản Phát Đạt.

Ngay sau đó, đến ngày 04/12/2023, Bất động sản Phát Đạt công bố việc mua lại 01 lô trái phiếu với giá 143 tỷ đồng. Đây là lần mua lại, tất toán trái phiếu thứ 6 trong năm nay của Bất động sản Phát Đạt. Qua đó, doanh nghiệp này đang tiến đến gần mục tiêu đưa dư nợ trái phiếu về 0 vào cuối năm nay.

Quỳnh Trang