Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Phát triển điện mặt trời cần nhiều nỗ lực và giải pháp đồng bộ

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, để đặt được mục tiêu về phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng, cần nghiên cứu đầu tư lưới điện thông minh, hệ thống lưu trữ điện, phát triển thị trường điện cạnh tranh, điều chỉnh cơ cấu biểu giá bán lẻ điện và ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm rõ một số vấn đề liên quan đến xăng dầu tại phiên chất vấn cuối cùng của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng ngày 5/11/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm rõ một số vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều 6/11

Đại biểu Lê Tất Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc): Theo Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, để thực hiện Nghị quyết số 134 ngày 17/11/2020 của Quốc hội khóa XIV, trong đó có nội dung: Ưu tiên và có chính sách đột phá để thúc đẩy điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng, nhất là các khu vực có nguy cơ thiếu điện như miền Bắc và điện mặt trời tự sản tự tiêu.

Từ nay đến năm 2030, công suất các nguồn điện loại hình này ước tính tăng thêm 2.600 MW, loại hình nguồn điện này được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất, với điều kiện giá thành hợp lý và tận dụng lưới điện sẵn có, không phải nâng cấp.

Theo các dự báo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mùa hè năm 2024 tiếp tục xảy ra nắng nóng khô hạn kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu điện của miền Bắc là rất cao, việc xây dựng bổ sung nguồn điện mặt trời là một trong những giải pháp có thể thực hiện nhanh để cấp bổ sung nguồn điện cho miền Bắc. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu trong khu, cụm công nghiệp nhưng chưa thể thực hiện được do thiếu cơ chế chính sách, hành lang pháp lý. 

Đề nghị Bộ trưởng cho biết kế hoạch ban hành các cơ chế, chính sách để có hành lang pháp lý phát triển điện mặt trời mái nhà, bao gồm cả điện mặt trời trên mái nhà dân, công sở và điện mặt trời mái nhà trong các khu công nghiệp? Giải pháp để có thể phát triển điện mặt trời với công suất cao nhất có thể, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện mặt trời trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Đối với ý kiến của đại biểu, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quy hoạch điện VIII được Chính phủ phê duyệt có tổng nguồn là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới), tăng 21.000 MW so với tổng công suất nguồn điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh (130.000 MW).

tổng công suất lắp máy của điện mặt trời là 12.836 MW (không bao gồm điện mặt trời mái nhà hiện hữu), chiếm 8,5% tổng công suất lắp máy của hệ thống (trong đó có 10.236 MW điện mặt trời tập trung và 2.600 MW điện mặt trời tự sản tự tiêu); tổng công suất lắp máy của điện gió trên bờ là 21.880 MW, chiếm 14,5% tổng nguồn; điện gió ngoài khơi là 6.000 MW, chiếm 4% tổng nguồn và điện sinh khối cùng điện rác là 2.270 MW, chiếm 1,5% tổng nguồn.

Như vậy, tổng công suất lắp máy các nguồn điện từ năng lượng tái tạo (không kể thủy điện) đã chiếm tỷ trọng 28,5% tổng công suất nguồn điện. Đây là một tỷ trọng rất lớn mà ngay cả các nước phát triển, có trình độ công nghệ cao, sở hữu hệ thống lưới điện thông minh và các thiết bị lưu trữ điện năng ở mức cao thì tỷ trọng này cũng chỉ ở ngưỡng trên dưới 20%.

Đây là một mục tiêu phấn đấu rất cao, và đương nhiên là ngoài nỗ lực của Việt Nam thì rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là cam kết JETP.

Toàn cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Toàn cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Cập nhật thông tin về Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong điều kiện hạ tầng công nghệ hiện tại của chúng ta, dứt khoát là để thực hiện được phương án vừa nêu thì phải tập trung nghiên cứu để đầu tư phát triển hệ thống lưới điện thông minh và các thiết bị lưu trữ điện năng, đồng thời thúc đẩy thị trường điện trên 3 cấp độ: phát điện cạnh tranh, bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh; cùng với đó, biểu giá bán lẻ điện cũng phải được nghiên cứu để có tính linh hoạt hơn

Theo đó, để có thể bù đắp cho việc huy động điện năng lượng tái tạo ở mức cao khi đây là các nguồn điện phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết, thì cần thiết phải nghiên cứu xây dựng cơ chế giá điện cho các nguồn điện mới như pin tích trữ năng lượng, phát triển thủy điện tích năng (bởi đây là các nguồn điện linh hoạt cao), đồng thời cần phải khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời tự sản tự tiêu tại các nơi có phụ tải tăng cao.

Để khai thác tiềm năng lực lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời, chúng ta cần đẩy mạnh khuyến khích các hoạt động đầu tư điện mặt trời tự sản tự tiêu, không nối lưới; chú trọng phát triển các loại thiết bị lưu trữ điện. Đồng thời, nghiên cứu phát triển lưới điện thông minh; đẩy nhanh xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp và thúc đẩy thị trường điện cạnh tranh ở cả 3 cấp độ như nêu ở trên.

Hiện nay Bộ Công Thương đã và đang trình Chính phủ ban hành Nghị định về phát triển mặt trời áp mái. Khi Chính phủ chính thức có chủ trương cho phép xây dựng Nghị định theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp thì Bộ Công Thương sẽ xây dựng theo quy trình.

Bên cạnh đó, Bộ đang trình Chính phủ cho ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp trên cơ sở Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xin báo cáo thêm là việc phát triển mặt trời áp mái không giới hạn về công suất đó là trong bối cảnh mà công nghệ chúng ta sau này phát triển và các nhà đầu tư về năng lượng áp mái không được gây áp lực lên hệ thống điện truyền tải. Bởi lẽ nếu như chúng ta không có nguồn điện phục vụ chạy nền ổn định thì không có một quốc gia nào có thể phát triển một cách vô hạn định đối với điện từ năng lượng mặt trời.

Thy Thảo