Bức tranh kinh doanh của BCG Land - Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) trước thềm IPO

Công ty Cổ phần BCG Land (mã cổ phiếu BCR) – công ty bất động sản thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm năm 2023.

Lãi ròng giảm 76% nhưng số dư người mua trả tiền trước tăng 87%

Theo đó, BCG Land ghi nhận doanh thu thuần đạt 353,4 tỷ đồng, giảm 41,2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, doanh thu hoạt động tài chính chỉ đạt 323,3 tỷ đồng, giảm 66,7% so với nửa đầu năm 2022, chủ yếu do không ghi nhận lãi từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Đáng chú ý, trong nửa đầu năm ngoái, riêng hoạt động chuyển nhượng vốn giúp doanh nghiệp này lãi 589,7 tỷ đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh, BCG Land báo lãi ròng đạt 125,7 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, giảm 76% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho công ty mẹ - Tập đoàn Bamboo Capital là 99,1 tỉ đồng.

Dự án BCG Land
Dự án King Crown Infinity tại TP.Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) do BCG Land là đơn vị phát triển dự án.

Tính đến hết tháng 6/2023, tổng tài sản của BCG Land đạt hơn 13.300 tỷ đồng, tăng 15% so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn lên tới hơn 7.000 tỷ đồng, chiếm tới gần 53% tổng tài sản của doanh nghiệp này.

Các khoản phải thu của BCG Land chủ yếu là các khoản đến từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng giá trị là hơn 5.600 tỷ đồng, như: khoản phải thu từ Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Orchid (1.278 tỷ đồng), Công ty Cổ phần White Magnolia (830 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Dịch vụ Chi Thủy (720 tỷ đồng)…

Bên cạnh đó, tổng giá trị hàng tồn kho của BCG Land, tính đến cuối tháng 6/2023, đạt hơn 3.500 tỷ đồng, tăng 42% so với thời điểm đầu năm nay, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Malibu Hội An (1.615 tỷ đồng) và dự án Hội An D’Or (1.104 tỷ đồng).

Về phía nguồn vốn, tính đến cuối tháng 6/2023, nợ phải trả của BCG Land đạt hơn 7.400 tỷ đồng, tăng 17% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, số dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 3.185 tỷ đồng, chiếm 23,9% tổng nguồn vốn.

Đáng chú ý, khoản người mua trả tiền trước của BCG Land đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng gần 87% so với thời điểm đầu năm. Khoản tiền này sẽ được ghi nhận là doanh thu khi công ty hoàn thành và bàn giao các sản phẩm bất động sản cho khách hàng.

Xem thêm: "BCG Energy: Báo lãi ròng nửa đầu năm 2023 giảm 97% ngay trước thềm IPO" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

460 triệu cổ phiếu BCG Land sắp lên sàn UPCoM

Liên quan đến việc IPO của BCG Land, vừa qua, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán lần đầu cho BCG Land. Theo đó, 460 triệu cổ phiếu của BCG Land sẽ được niêm yết và giao dịch dưới mã cổ phiếu BCR trên sàn chứng khoán UPCoM thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tương ứng với giá trị đăng ký (theo mệnh giá) đạt 4.600 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của BCG Land là Công ty Cổ phần Bamboo Capital (Tập đoàn Bamboo Capital) với việc sở hữu 285,6 triệu cổ phiếu BCR, chiếm 62,1% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã cổ phiếu TCD – sàn HoSE), một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, cũng đang sở hữu hơn 43,3 triệu cổ phiếu BCR, chiếm 9,43% vốn điều lệ của BCG Land.

Giá cổ phiếu BCG Tập đoàn Bamboo Capital
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu BCG của Tập đoàn Bamboo Capital kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

BCG Land được thành lập từ năm 2018 và hiện có vốn điều lệ là 4.600 tỷ đồng. Trong năm nay, doanh nghiệp này lên kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 8.600 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu để hoán đổi 2.500 tỷ đồng nợ vay trái phiếu và chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

BCG Land đang sở hữu danh mục dự án bất động sản đa dạng, chủ yếu gồm các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, như Casa Marina Resort (Quy Nhơn, Bình Định), Casa Marina Premium (Quy Nhơn, Bình Định), Malibu Hội An, Hoian D’or,...

Chia sẻ về kế hoạch phát triển của BCG Land trong thời gian tới, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết BCG Land sẽ tập trung đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đang trong quá trình xây dựng, đặc biệt là các dự án đang bị trễ tiến độ bàn giao hoặc tiến độ mở bán, gồm Malibu Hội An (Quảng Nam), King Crown Infinity (Thủ Đức), King Crown Village giai đoạn II (Thủ Đức), Hội An d'Or (Cồn Bắp, Hội An), Amor Riverside Villas (Bình Chánh).

Duy Quang