Chương trình Vì Môi trường xanh Quốc gia năm 2023 lan tỏa tới cộng đồng

Chiều 2/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ báo chí tuyên truyền Chương trình Vì môi trường xanh quốc gia 2023.

Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia” là sáng kiến của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam từ năm 2012, nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN phát biểu tại sự kiện
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN phát biểu tại sự kiện

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh chia sẻ, Chương trình là dịp để cộng đồng, doanh nghiệp cùng các cơ quan quản lý Nhà nước cùng đồng hành, truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Đặc biệt, đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện cam kết chính trị của Việt Nam về phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 đến năm 2050. Cùng với thế giới, Việt Nam sẽ xây dựng nền kinh tế các-bon thấp và đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên.

Năm 2023, Chương trình mang thông điệp: Sống xanh, sản xuất xanh, bảo vệ hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo sự phát triển hài hòa, bền vững. Cùng với các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường, Chương trình đã phát huy vai trò là nhịp cầu kết nối, cổ vũ các doanh nghiệp, tuân thủ chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Sau hơn 6 tháng triển khai (từ tháng 5 - 11/2023), nhiều doanh nghiệp trong nước đã gửi hồ sơ hưởng ứng Chương trình. Hội đồng Thi đua khen thưởng của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã xét chọn 28 doanh nghiệp để đề nghị Hội tặng bằng khen. Trong đó, 5 doanh nghiệp được Bộ Tài nguyên & Môi trường khen thưởng.

Phát biểu tại sự kiện, Hoa hâu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà cho biết tích cực lan tỏa lối sống xanh tới cộng đồng, không chỉ với vai trò Đại sứ Thiện chí của Chương trình mà còn vì mong muốn truyền cảm hứng tới ngày càng nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ủng hộ xu hướng sống xanh, giảm tối đa tác động đến môi trường. Những hành động đơn giản như không sử dụng túi ni lông, tiết kiệm điện, nước... đều có thể trở thành thói quen tốt trong cộng đồng.

Ban tổ chức trao dải băng Đại sứ Thiện chí "Vì Môi trường xanh Quốc gia" cho Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà
Ban tổ chức trao dải băng Đại sứ Thiện chí "Vì Môi trường xanh Quốc gia" cho Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Theo TS Trần Văn Miều, Phó Chủ tich Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức chương trình, hoạt động của các doanh nghiệp phần nào thể hiện rõ nét xu thế phát triển hiện nay tại Việt Nam, đó là ưu tiên thực hiện kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ và xây dựng lối sống xanh.

Nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào quy trình sản xuất, xử lý chất thải giúp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải; ứng dụng các giải pháp nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, công nghệ sinh học... không chỉ giúp đem lại lợi ích kinh tế mà còn bảo vệ môi trường, hệ sinh thái.

Đăc biệt, một số đoanh nghiệp do địa phương đề cử vì những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Chiến lược tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của địa phương đó.

“Ngành nào cũng có mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nhưng phần lớn đang ở giai đoạn khởi đầu. Để những mô hình này phát triển, Nhà nước cần có cơ chế chính sách để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu triển khai kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong các ngành, lĩnh vực ngày càng bền vững hơn” - TS Trần Văn Miều nhấn mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp cùng ký cam kết bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
Đại diện các doanh nghiệp cùng ký cam kết bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp chung tay ký cam kết với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, thể hiện quan điểm của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường.

Minh Anh