Công ty Lizen (LCG): Hưởng lợi từ đầu tư công, biên lãi gộp mảng xây lắp lên cao nhất lịch sử

Khác với đa số các doanh nghiệp xây lắp trúng thầu đầu tư công khác, kết quả kinh doanh mảng xây lắp của công ty Lizen (mã cổ phiếu LCG) đã tăng trưởng mạnh mẽ ngay trong năm 2023 và dự kiến sẽ tăng thêm 40% trong năm nay.
Dự án công ty lizen
Năm 2024 được xem là năm ghi nhận điểm rơi các dự án giao thông của công ty Lizen khi việc bàn giao mặt bằng được hoàn tất.

Trong năm 2023 vừa qua, Công ty Cổ phần Lizen (mã cổ phiếu LCG - sàn HoSE) và các liên doanh có sự tham gia của công ty này đã trúng loạt gói thầu có tổng giá trị hơn 15.000 tỷ đồng. Qua đó, trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị trúng thầu xây lắp dự án giao thông từ nguồn vốn đầu tư công lớn nhất.

Khác với các doanh nghiệp niêm yết cũng trúng các gói thầu đầu tư công khác, ngay trong năm 2023, công ty Lizen đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và lãi gộp mảng xây lắp với mức tăng trưởng lần lượt là 105% và 225% so với năm 2022.

Đáng chú ý, biên lãi gộp mảng xây lắp của công ty Lizen đã đạt tới 15,8% - mức cao nhất trong lịch sử 22 năm hoạt động.

Một điểm sáng khác của công ty Lizen là nền tảng tài chính lành mạnh. Tính đến cuối năm 2023, công ty này chỉ phát sinh dư nợ vay 670 tỷ đồng; trong đó, 22,5% là nợ dài hạn. Tỷ lệ nợ vay/ Vốn chủ sở hữu đạt 26,2% - thuộc nhóm những doanh nghiệp xây lắp có tỷ lệ nợ vay thấp nhất ngành.

Đồng thời, khoản mục “người mua trả tiền trước” của công ty Lizen đã tăng gần 1.000 tỷ đồng trong năm ngoái, chủ yếu nhận được các khoản tạm ứng từ các Ban Quản lý dự án và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hưng Yên để thực hiện các dự án đầu tư công. Theo đó, lượng tiền mặt của công ty Lizen cũng tăng mạnh lên mức hơn 670 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu LCG Công ty Lizen
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu LCG của Công ty Lizen từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Công ty Lizen (LCG) tham gia đầu tư dự án cao tốc quy mô hơn 11.000 tỷ đồng" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Nhiều tổ chức tài chính hiện đánh giá, năm 2024 sẽ là điểm rơi các dự án xây lắp lớn của công ty Lizen. Cụ thể, trong năm ngoái, công ty này đã trúng 2 gói thầu lớn nhất là gói thầu XL02 - Vũng Áng - Bùng trị giá gần 5.100 tỷ đồng (công ty Lizen có 25% vốn góp trong liên doanh) và gói thầu XL01 - Vân Phong - Nha Trang trị giá hơn 5.300 tỷ đồng (công ty Lizen có 58% vốn góp trong liên doanh).

Sau giai đoạn nhận bàn giao mặt bằng và chuẩn bị trong năm 2023, công ty Lizen sẽ cấp tập triển khai hoạt động xây dựng tại hai gói thầu này và dự kiến sẽ kịp hoàn thành vào năm 2025 theo quy định của các gói thầu.

Theo ước tính mới đây của hãng chứng khoán Mirae Asset Vietnam (MASV), trong năm nay, công ty Lizen có thể ghi nhận 406 tỷ đồng giá trị xây lắp tại gói thầu XL02 - Vũng Áng - Bùng và 1.200 tỷ đồng giá trị xây lắp tại gói thầu XL01 - Vân Phong - Nha Trang. Qua đó, góp phần giúp lợi thuận sau thuế năm nay của công ty Lizen tăng 52%, đạt 180 tỷ đồng.

Tính riêng mảng xây lắp, doanh thu năm nay của công ty Lizen có thể tăng trưởng tới 40% so với năm 2023, MASV nhận định.

Duy Quang