Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP) đón loạt “tin vui” từ Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn

Ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG (mã cổ phiếu SIP) cho biết đã có khách hàng thuê diện tích lớn tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn; đồng thời, phần lớn diện tích nhà xưởng xây sẵn ở đây đã có khách hàng thuê.

Mảng cung cấp điện - nước dẫn dắt tăng trưởng quý 1/2024

Kết thúc quý 1/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (mã cổ phiếu SIP - sàn HoSE) ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng “ấn tượng” với doanh thu đạt hơn 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 258 tỷ đồng, lần lượt tăng 31% và 44% so với cùng kỳ năm 2023. Qua đó, hoàn thành 33,5% mục tiêu doanh thu và 32,5% mục tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Đầu tư Sài Gòn VRG
Đầu tư Sài Gòn VRG sẽ tiếp tục triển khai mảng điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp trong năm nay.

Bóc tách dữ liệu cho thấy, mảng cung cấp điện - nước của Đầu tư Sài Gòn VRG tăng trưởng 31%, đạt gần 1.500 tỷ đồng, chiếm trên 80% tổng doanh thu trong quý 1/2024. Tăng trưởng chủ yếu đến từ việc sản lượng điện tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái khi các khách hàng thuê khu công nghiệp của Đầu tư Sài Gòn VRG đẩy mạnh hoạt động sản xuất trở lại khi đơn hàng phục hồi.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp mảng cung cấp điện - nước giảm nhẹ từ 9,6% xuống 8,2% chủ yếu do tỷ trọng doanh thu mảng phân phối điện trong các khu công nghiệp, vốn có biên lợi nhuận gộp thấp, tăng lên. Đầu tư Sài Gòn VRG hiện là công ty niêm yết hiếm hoi được cấp phép phân phối điện tại các khu công nghiệp do công ty phát triển và vận hành. Đây cũng điểm nhấn của Đầu tư Sài Gòn VRG trong việc hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ các khách hàng thuê khu công nghiệp.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, mảng điện mặt trời áp mái trong giai đoạn vừa qua đã đem lại kết quả tích cực, do đó dù cần nguồn vốn đầu tư lớn nhưng công ty sẽ tiếp tục phát triển thêm mảng này.

Đón loạt “tin vui” từ Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn

Khu công nghiệp Lộc An
Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn được ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG là khoản đầu tư "rất có tiềm năng".

Đối với mảng bất động sản khu công nghiệp, doanh thu trong quý 1/2024 gần như đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 94 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do Đầu tư Sài Gòn VRG áp dụng phương pháp hạch toán phân bổ hàng năm và một số hợp đồng ký mới vào quý 4/2023 vẫn chưa bàn giao ghi nhận doanh thu.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG, công ty chưa ký hợp đồng thuê mới trong quý 1/224 do một số giao dịch còn trong giai đoạn đàm phán.

Trong năm nay, công ty đặt mục tiêu cho thuê 47 ha đất khu công nghiệp, tăng 153% so với năm 2023; trong đó, 30 ha đến từ Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời (tỉnh Tây Ninh), 6 ha từ Khu công nghiệp Đông Nam (TP.Hồ Chí Minh), 6 ha từ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (TP.Hồ Chí Minh), và 5 ha từ Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai).

Đáng chú ý, ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn đang thu hút đầu tư khả quan khi đã ký kết cho thuê được 16,3ha với 1 nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Giai đoạn 1 của dự án nhà xưởng và nhà kho xây sẵn rộng 9,8ha tại đây cũng ký kết cho thuê được 6 nhà xưởng trên tổng số 8 nhà xưởng và 2 nhà xưởng còn lại đang trong quá trình đàm phán. Giai đoạn 2 là 9,4ha sẽ được triển khai sau đó, ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG chia sẻ.

Giá cổ phiếu SIP Đầu tư Sài Gòn VRG
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu SIP của Đầu tư Sài Gòn VRG trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP): Nhà xưởng cho thuê tăng trưởng mạnh, tiếp tục phát triển điện mặt trời áp mái" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn có quy mô 144,2 ha, sở hữu vị trí “đắc địa” khi nằm gần Sân bay Quốc tế Long Thành và được kỳ vọng sẽ tạo ra tăng trưởng mạnh cho Đầu tư Sài Gòn VRG khi sân bay đi vào hoạt động.

Chủ tịch HĐQT Đầu tư Sài Gòn VRG Trần Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian tới, sẽ hết sức khó khăn để tìm được các quỹ đất đủ khả năng xây dựng nhà xưởng quy mô lớn tại huyện Long Thành hay gần TP.Hồ Chí Minh. Qua đó, tạo điều kiện khai thác thuận lợi cho các dự án hiện hữu.

Một điểm đáng chú ý khác là Đầu tư Sài Gòn VRG đang sở hữu lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn lên tới 4.800 tỷ đồng, chiếm hơn 1/5 tổng tài sản của công ty tính đến cuối quý 1/2024. Trong khi đó, tổng nợ vay của công ty chỉ ở mức hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của hãng Chứng khoán ACB, tỷ lệ tiền mặt ròng/vốn chủ sở hữu của Đầu tư Sài Gòn VRG hiện đạt 64%, thuộc top 3 cao nhất ngành, vào cao hơn gấp nhiều lần so với mức trung vị 16,5% của ngành. Những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho Đầu tư Sài Gòn VRG sẵn sàng gia tăng quy mô đòn bẩy tài chính để mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Duy Quang