Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP): Nhà xưởng cho thuê tăng trưởng mạnh, tiếp tục phát triển điện mặt trời áp mái

Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (mã cổ phiếu SIP) sẽ đẩy mạnh việc khai thác và tạo lập quỹ nhà xưởng cho thuê trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng. Đồng thời, công ty tiếp tục triển khai các dự án điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp.

Đẩy mạnh mảng nhà xưởng cho thuê, tận dụng thời cơ tạo lập quỹ đất dài hạn

Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn GVR
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Đầu tư Sài Gòn VRG phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Đây là chia sẻ của ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (mã cổ phiếu SIP - sàn HoSE) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra.

Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, tính đến thời điểm hiện tại công ty đã cho thuê được tổng cộng 110.000 m2 diện tích nhà xưởng, đạt khoảng 90% tổng diện tích nhà xưởng đã xây.

Trong năm 2024, công ty sẽ hoàn thiện nốt việc xây dựng và cho thuê phần diện tích nhà xưởng theo kế hoạch tại các khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (khoảng 8.800 m2, TP.Hồ Chí Minh), Phước Đông - Bời Lời (khoảng 24.500 m2, tỉnh Tây Ninh) và Đông Nam (khoảng 10.000 m2, TP.Hồ Chí Minh).

“Hiện nay, những khu công nghiệp có vị trí tốt gần khu vực TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê nhà xưởng là rất lớn. Mặc dù cần một số vốn lớn nhưng có thể khẳng định việc đầu tư xây dựng nhà xưởng là mảng kinh doanh có hiệu quả”, ông Trần Mạnh Hùng khẳng định.

Về kế hoạch phát triển mảng nhà xưởng xây sẵn, Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, công ty đang quy hoạch khu nhà xưởng xây sẵn quy mô 13 ha. Tại Khu công nghiệp Đông Nam, khu nhà xưởng xây sẵn đã cơ bản xây xong và.

Đồng thời, tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (Long Thành, Đồng Nai), công ty cũng đang triển khai dự án xây nhà xưởng hoặc thuê lại nhà xưởng để cho thuê. Đây được đánh giá là dự án “cực kỳ tiềm năng” khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.

Đại hội đồng cổ đông thường niên Đầu tư Sài Gòn GVR
Ban lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn GVR điều hành Đại hội.

Chia sẻ thêm thông tin về việc khai thác Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, ông Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên HĐQT Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, giai đoạn 1 với 8 xưởng có tổng quy mô 9,8 ha thì đã có 6 xưởng ký được hợp đồng, còn 2 xưởng đang đàm phán với khách hàng giai đoạn cuối để chuẩn bị ký hợp đồng.

Công ty cũng đã đàm phán cho thuê kho bãi với một nhà đầu tư và đã ký kết hợp đồng năm 2024 với diện tích 16,3ha. Bên cạnh đó, công ty đang đàm phán với một số đối tác đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Song song đó, công ty cũng đang xin giấy phép để xây dựng khu nhà xưởng liền kề có diện tích 9.4ha là nhà xưởng xây sẵn phục vụ cho các nhà đầu tư, ông Nguyễn Thanh Tùng nói.

Theo đánh giá của Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG, trong thời gian tới, việc tìm kiếm các quỹ đất xây dựng nhà xưởng quy mô lớn tại huyện Long Thành hay gần TP.Hồ Chí Minh sẽ hết sức khó khăn. Do đó, Đầu tư Sài Gòn VRG chủ trương tận dụng năng lực sẵn có, tạo lập quỹ nhà xưởng, nhằm tạo nguồn thu tốt và lâu dài.

Còn 1.000 ha đất công nghiệp thương phẩm, tiếp tục phát triển điện mặt trời áp mái

Khu công nghiệp Phước Đông
Đầu tư Sài Gòn VRG hiện còn khoảng 1.000 ha đất thương phẩm sẵn sàng khai thác.

Bên cạnh việc thúc đẩy cho thuê nhà xưởng xây sẵn, Đầu tư Sài Gòn VRG dự kiến sẽ cho thuê tổng cộng 47 ha đất khu công nghiệp trong năm nay, chủ yếu đến từ Khu liên hợp Phước Đông - Bời Lời.

Ông Trần Mạnh Hùng cũng cho biết thêm, diện tích đất cho thuê năm 2024 thấp hơn so với các năm trước do tiến độ cho thuê cần tương ứng với nhu cầu của nhà đầu tư.

Những năm trước, diện tích cho thuê đất hàng năm lớn, có khi lên tới hàng trăm hecta. Tuy nhiên, sau thời gian dịch bệnh, tình hình thu hút đầu tư khó khăn hơn. Trong năm 2024, đang có chiều hướng tốt trở lại và một số nhà đầu tư đã được cấp phép, kết quả sẽ được thể hiện trong năm 2024”, Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG nói.

Theo kế hoạch hiện tại, Đầu tư Sài Gòn VRG còn khoảng 1.000 ha đất thương phẩm sẵn sàng khai thác. Công ty cũng đang hoàn tất công tác giải toả, đền bù đối với một số quỹ đất nhằm mở rộng quỹ đất thương phẩm thời gian tới.

Dựa trên kế hoạch cho thuê đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn năm nay, HĐQT Đầu tư Sài Gòn VRG đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu hợp nhất gần 5.388 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 793 tỷ đồng, lần lượt giảm 30% và 21% so với năm 2023.

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3
Dự án điện mặt trời áp mái được Đầu tư Sài Gòn GVR triển khai tại một phần Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Xem thêm: "Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP): Chi hơn nghìn tỷ đầu tư cho loạt dự án khu công nghiệp" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tại Đại hội, cổ đông Đầu tư Sài Gòn VRG đã đặt câu hỏi về kế hoạch khai thác mảng điện mặt trời áp mái và bất động sản dân dụng.

Về mảng điện mặt trời áp mái, ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ, mặc dù vẫn còn các vướng mắc về vấn đề pháp lý, nhưng trên tinh thần hợp tác với các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, công ty đã chủ động đầu tư một số dự án điện mặt trời trên mái nhà xưởng của các doanh nghiệp. Qua đó, thu về kết quả tích cực, đạt kế hoạch dự kiến.

Mặc dù đầu tư điện mặt trời cần nguồn vốn lớn, nhưng việc đầu tư thời gian qua mang lại hiệu quả tốt, nên công ty sẽ tiếp tục phát triển thêm điện mặt trời áp mái, góp phần phát triển năng lượng tái tạo, hướng tới các khu công nghiệp của công ty trở thành khu công nghiệp xanh”, Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG chia sẻ.

Đối với mảng bất động sản dân dụng, ông Trần Mạnh Hùng thẳng thắn chia sẻ, các dự án đang diễn ra chậm trong bối cảnh các dự án khu dân cư tại các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh đều gặp các vướng mắc pháp lý và UBND TP.Hồ Chí Minh đang tích cực tháo gỡ các vướng mắc.

Công ty đang theo dõi sát sao để có thể bắt tay ngay vào quá trình xây dựng các dự án khi điều kiện cho phép. Riêng dự án khu dân cư của Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời đang phát triển bình thường theo tiến độ phát triển chung của khu công nghiệp, Chủ tịch Đầu tư Sài Gòn VRG nói.

Tại Đại hội, ông Lư Thanh Nhã - Tổng Giám đốc Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, doanh thu ước tính trong quý 1/2024 đạt 1.826 tỷ đồng và lãi sau thuế ước tính 257 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 43% so với cùng kỳ năm trước.

Duy Quang