Chủ tịch Nhựa Bình Minh (BMP): Kết quả kinh doanh sẽ tích cực hơn từ nửa cuối năm

Sau khi ghi nhận sự sụt giảm lợi nhuận lên tới 30% trong quý 1/2024, hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã cổ phiếu BMP) kỳ vọng sẽ tích cực hơn khi thị trường bất động sản và xây dựng – phân khúc chính của công ty được cải thiện.
Nhựa Bình Minh
Ban lãnh đạo Nhựa Bình Minh điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Đây là nhận định được ông Sakchai Patiparnpreechawud - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã cổ phiếu BMP - sàn HoSE) đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra.

Ông Sakchai Patiparnpreechawud cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn chưa có tín hiệu hồi phục rõ rệt, mức tăng trưởng của ngành nhựa vật liệu xây dựng nói chung và Nhựa Bình Minh nói riêng trong năm nay sẽ “không đáng kể” và phụ thuộc nhiều vào các chính sách của Chính phủ như việc đẩy mạnh đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng.

Dựa trên diễn biến thị trường hiện tại, HĐQT Nhựa Bình Minh đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 5.540 tỷ đồng, tăng 6,5% so với mức thực hiện của năm 2024, nhưng lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 1%, ở mức 1.030 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2024, lãnh đạo Nhựa Bình Minh cho biết mức lãi ròng giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước, một phần do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc thị phần của Nhựa Bình Minh suy giảm trong quý 1/2024, ông Sakchai Patiparnpreechawud cho biết, mỗi công ty sẽ có một phân khúc chính và chính sách kinh doanh khác nhau.

Hiện Nhựa Bình Minh đang giữ vị thế lớn ở khu vực phía Nam và xác định bất động sản là phân khúc chính. Trong khi đó, các doanh nghiệp hướng đến phân khúc chính là công trình cơ sở hạ tầng thì có thể không bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian qua, Chủ tịch Nhựa Bình Minh chia sẻ.

Đồng thời, lãnh đạo Nhựa Bình Minh cho biết, mặc dù có nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nhưng giai đoạn nửa cuối năm có thể sẽ tích cực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, ngay trong quý 2 này, công ty cũng đã có những kế hoạch để bù đắp sự sụt giảm của quý đầu năm nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh cả năm, ông Sakchai Patiparnpreechawud nói.

Với câu hỏi của cổ đông về dự báo thị trường nguyên vật liệu và biên lợi nhuận gộp, Chủ tịch Nhựa Bình Minh nhận định, thị trường PVC trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm nhiều khả năng sẽ diễn biến tương tự như quý 1 vừa qua.

Giá cổ phiếu BMP Nhựa Bình Minh
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BMP của Nhựa Bình Minh từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Nhựa Bình Minh (BMP): Lãi chạm đáy 6 quý, gửi hơn 2.200 tỷ đồng tại ngân hàng" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá có thể tăng hoặc giảm một chút nhưng sẽ ổn định. Theo đó, biên EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) của Nhựa Bình Minh sẽ được giữ ổn định, trường hợp giá dầu thô tăng đột biến sẽ là yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, ông Sakchai Patiparnpreechawud nói.

Lãnh đạo Nhựa Bình Minh cũng chia sẻ, vấn đề tỷ giá “tăng nóng” thời gian qua không phải là yếu tố quá lo ngại đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Về kế hoạch phát triển mở rộng kinh doanh, ông Sakchai Patiparnpreechawud cho biết, hiện tại công ty đang thảo luận nhưng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc có thực hiện M&A hay không.

Trong năm nay, Nhựa Bình Minh dự kiến sẽ chi khoảng 141 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, tăng đáng kể so với năm ngoái, nhằm gia tăng mức độ tự động hoá sau khi chuyển nhà máy tại TP.Hồ Chí Minh về Long An.

Trong 5 năm qua, việc liên tục đầu tư cho tự động hoá, sử dụng robot và cải thiện hoạt động quản lý đã mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho công ty, Chủ tịch Nhựa Bình Minh nói.

Đối với việc phát triển sản phẩm, lãnh đạo Nhựa Bình Minh nhấn mạnh, công ty hiện là đơn vị duy nhất cung cấp sản phẩm không chứa kim loại nặng và đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu và phát triển để cho ra các sản phẩm mới để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu đa dạng. Đặc biệt, công ty đánh giá việc cung cấp các sản phẩm nhựa phục vụ ngành nông nghiệp có tiềm năng lớn và có thể xem xét triển khai trong thời gian tới.

Duy Quang