Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể thu về hơn 11.500 tỷ từ KCN Tràng Duệ 3

Đô thị Kinh Bắc vừa cho biết Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ được nhận quyết định phê duyệt cuối cùng vào cuối tháng 9 này và có thể bắt đầu cho thuê đất tại dự án này vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ được cấp vào cuối tháng 9

Tại Hội thảo Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam do GS & SSI tổ chức vừa diễn ra, liên quan đến triển vọng kinh doanh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã cổ phiếu KBC – sàn HoSE), các nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại về tiến độ pháp lý của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 tại TP.Hải Phòng và tiến độ giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh ở tỉnh Bắc Ninh khi diện tích đất sẵn có tại các khu công nghiệp đang hoạt động của Đô thị Kinh Bắc sẽ sớm được lấp đầy.

Tuy nhiên, đại diện Đô thị Kinh Bắc khá lạc quan về việc quyết định phê duyệt cuối cùng đối với Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ được cấp vào cuối tháng 9 này. Theo đó, khu công nghiệp này có thể bắt đầu cho thuê đất vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Cho đến thời điểm tiện tại có khoảng 200 ha đất (trong tổng số 687 ha) đã được giải phóng mặt bằng và đã có một số khách hàng chờ thuê.

Khu công nghiệp Đô Thị Kinh Bắc
Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 của Đô Thị Kinh Bắc có thể sẽ bắt đầu cho thuê đất sớm nhất từ cuối năm nay.

Về Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, đại diện Đô thị Kinh Bắc cho biết, mặc dù khu công nghiệp này vẫn còn 80 ha diện tích đất thương phẩm để phát triển nhưng do dự án này đã đạt hạn mức mà tỉnh Bắc Ninh giao cho năm 2023 nên cần có thêm thời gian để công ty xin phê duyệt phát triển bổ sung. Đây là yếu tố có thể dẫn đến trì hoãn bàn giao đất tại khu công nghiệp này cho khách hàng.

Đại diện Đô thị Kinh Bắc cũng cho biết thêm, hiện nay công ty đang đẩy nhanh quá trình thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng với 150 ha tại tỉnh Bắc Ninh và phát triển khoảng 1.000 ha đất công nghiệp tại tỉnh Long An.

Do đó, SSI Research nhận định, mặc dù tốc độ bàn giao đất công nghiệp của Đô thị Kinh Bắc có thể chậm lại trong nửa cuối năm 2023, nhưng các dự án mới như Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng và các dự án ở Long An sẽ là động lực tăng trưởng doanh thu chính của Đô thị Kinh Bắc trong năm 2024 trở đi.

Xem thêm: "Cảng Gemadept: Hoạt động kinh doanh dần phục hồi, cổ phiếu GMD lên cao nhất 21 năm" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ giúp Đô thị Kinh Bắc thu về 11.500 tỷ

Khu công nghiệp Đô thị Kinh Bắc
Hợp đồng ghi nhớ cho thuê đất khu công nghiệp của Đô thị Kinh Bắc đã đạt 70% tổng doanh số đất mục tiêu cả năm 2023 (đơn vị tính: ha). (Nguồn: Đô thị Kinh Bắc, VNDirect Research)

Hiện nhiều tổ chức tài chính nhận định Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ đóng vai trò cốt lõi trong tăng trưởng kinh doanh của Đô thị Kinh Bắc, cũng như là tâm điểm thu hút dòng vốn FDI của TP.Hải Phòng trong thời gian tới.

Đáng chú ý, vừa qua TP.Hải Phòng đã chính thức chấp nhận LG Innotek tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng sản xuất và xây dựng Nhà máy V3 tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3. Hiện tại, Khu công nghiệp Tràng Duệ 1 & 2, nơi đặt các Nhà máy V1 và V2 của LG Innotek, đã đạt 100% tỷ lệ lấp đầy. Dẫn đến khoản đầu tư bổ sung này của LG Innotek sẽ được đầu tư toàn bộ vào Nhà máy V3 tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3. Điều này sẽ đặt ra nhu cầu bức thiết về mặt bằng và TP.Hải Phòng sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý đối với khu công nghiệp này trong nửa cuối năm nay.

Theo VNDirect Research, LG Innotek và Đô thị Kinh Bắc có thể đi đến ký kết hợp đồng cho thuê đất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 trong thời gian tới, với tổng diện tích cho thuê lên đến 40 ha.

Giá cổ phiếu KBC Khu đô thị Kinh Bắc
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu KBC của Đô thị Kinh Bắc từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Nhóm cổ phiếu cao su và hai câu chuyện cần quan tâm trong thời gian tới" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 được kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ trong thời gian tới khi Tập đoàn LG có kế hoạch đầu tư thêm 3 tỷ USD để mở rộng nhà máy tại Việt Nam. Cuối năm 2022, giám đốc Tập đoàn LG đã cam kết sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào các công ty con của LG tại Việt Nam nhờ tăng trưởng kết quả kinh doanh tích cực đến từ LG Display, LG Electronics và LG Innotek trong những năm gần đây. Với 1 tỷ USD dành cho LG Innotek, Tập đoàn LG được kỳ vọng sẽ tiếp tục giải ngân vốn đầu tư bổ sung khoảng 3 tỷ đô cho việc mở rộng LG Display và LG Electronics.

Cũng trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam hồi cuối tháng 6 vừa qua, Đô thị Kinh Bắc đã ký 04 hợp đồng ghi nhớ với các doanh nghiệp, đơn vị lớn của Hàn Quốc, gồm: Tập đoàn STS, Tập đoàn tài chính JB, Đại học Quốc gia Gyeongsang, và Bệnh viện Đại học Quốc gia Gyeongsan về hợp tác đầu tư và thực thiện các dự án ở Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với tổng vốn đầu tư cam kết khoảng 1 tỷ USD.

Với diện tích cho thuê và giá thuê cao hơn dự kiến, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 dự kiến sẽ đóng góp hơn 11.500 tỷ đồng doanh thu trong giai đoạn 2024-2027 cho Đô thị Kinh Bắc, theo VNDirect Research.

Duy Quang