Đô thị Kinh Bắc (KBC) đón dự án quy mô hơn 380 triệu USD từ Tập đoàn Foxconn

Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố thông tin thành lập pháp nhân triển khai dự án quy mô hơn 383 triệu USD tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh.
Khu công nghiệp Đô thị Kinh Bắc
Đô thị Kinh Bắc hiện là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Foxconn Singapore Pte.Ltd. có trụ sở tại Singapore, một công ty con của Tập đoàn Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc), vừa cho biết đã thành lập Công ty TNHH Bảng mạch chính xác Foxconn nhằm triển khai Dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Vào đầu tháng này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh. Theo tìm hiểu, dự án này nhằm sản xuất sản xuất, lắp ráp, gia công bảng mạch in PCB (bo mạch in) với tổng công suất là 2,79 triệu sản phẩm/năm. Dự án có tổng diện tích thực hiện là 14,26 ha với tổng vốn đầu tư thực hiện là hơn 9.400 tỷ đồng (tương đương 383,3 triệu USD).

Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh là một trong những khu công nghiệp do Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã cổ phiếu KBC - sàn HoSE) phát triển.

Như Tạp chí Công Thương đã phân tích, với việc các vướng mắc pháp lý liên quan đến chỉ tiêu sử dụng đất tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh đã được gỡ bỏ, Đô thị Kinh Bắc sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao, khai thác tại khu công nghiệp này.

Cụ thể, kể từ quý 3/2024, mặc dù có 25 ha đất được ký tại các biên bản ghi nhớ (MOU) nhưng Đô thị Kinh Bắc không thể bàn giao đất cho khách hàng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc huyện Tiên Du hết chỉ tiêu sử dụng đất, do đó, UBND huyện Tiên Dụ cũng không thể phê duyệt thêm để Đô thị Kinh Bắc hoàn thành giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, và bàn giao phần diện tích còn lại cho khách hàng.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2024, BND huyện Tiên Du đã ban hành Quyết định số 657/QĐ-UBND với việc đưa 55 ha đất thuộc Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh vào kế hoạch sử dụng  đất của năm 2024.

Sau đó, giữa tháng 3/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 227/QĐ-TTg về việc điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025. Theo đó, tỉnh Bắc Ninh tăng thêm 780 ha, từ 4.760 ha lên 5.540 ha. Đây là cơ sở để tỉnh Bắc Ninh phân bổ thêm chỉ tiêu sử dụng  đất về các huyện.

BSC Equity Research hiện dự kiến Đô thị Kinh Bắc sẽ bàn giao được 55 ha từ dự án Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh từ nay đến cuối năm, giúp thu về khoản doanh thu 1.069 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp ước tính lên tới 67%. Điểm rơi bàn giao dự kiến sẽ là nửa cuối năm nay.

Giá cổ phiếu KBC Đô thị Kinh Bắc
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu KBC của Đô thị Kinh Bắc trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh của Đô thị Kinh Bắc (KBC) được “gỡ vướng” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Liên quan đến hoạt động khai thác các dự án trọng điểm, ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc cho biết dự kiến các thủ tục pháp lý cuối cùng của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3  và Khu đô thị Tràng Cát tại  Hải Phòng sẽ được hoàn tất và thông qua ngay trong quý 2/2024. Đây được xem

Hiện dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 (quy mô 687 ha) đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ sớm nhận được quyết định phê duyệt trong bối cảnh TP. Hải Phòng có nhu cầu “bức thiết” về  đất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quỹ  đất của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ đủ để cho Đô thị Kinh Bắc cho thuê trong khoảng 5 năm tới đây. Theo thông tin mới cập nhật từ MBS Research, diện tích thương phẩm ước tính trên diện tích đã đền bù tại khu công nghiệp này hiện đạt khoảng 200 ha.

Đáng chú ý, Đô thị Kinh Bắc đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê hơn 100 ha đất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3; trong đó, một khách hàng Hàn Quốc lớn dự kiến thuê 80 ha với giá thuê 130 - 140 USD/m2, theo MBS Research.

Duy Quang