Đối thoại, tìm giải pháp cho các lô hàng hồ tiêu, cà phê xuất khẩu bị thiếu ruột

Theo đề nghị của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dự kiến sáng ngày 13/6/2024, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ có buổi làm việc nhằm làm rõ sự việc thiếu hụt của các lô hàng cà phê, hồ tiêu và có biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho các lô hàng xuất nhập khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, cà phê thông tin có hiện tượng các container hàng xuất khẩu khi đến tay người nhập khẩu bị phản ánh thiếu hàng, mất hàng.

Ngày 10/6, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng nói trên.

Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở để khẳng định việc thiếu hàng, mất hàng diễn ra ở đâu, tại địa điểm nào trong khi hàng hóa vận chuyển từ người xuất khẩu đến người nhập khẩu đi qua nhiều công đoạn khác nhau, nhiều đơn vị tham gia xử lý hàng hóa.

"Trước mắt, Cục Xuất nhập khẩu đã liên hệ, trao đổi với Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, đề nghị hai bên sớm ngồi lại với nhau, trao đổi trực tiếp, cung cấp thêm thông tin để làm rõ nguyên nhân sự việc và có biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho các lô hàng xuất nhập khẩu. Dự kiến sáng ngày 13/6/2024, hai bên sẽ có buổi gặp mặt trực tiếp để trao đổi về vấn đề này", đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

hồ tiêu
Vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, cà phê thông tin có hiện tượng các container hàng xuất khẩu khi đến tay người nhập khẩu bị phản ánh thiếu hàng, mất hàng. (Ảnh minh họa)

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin trước đó, ngày 10/6/2024, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã có Văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu.

Công văn nêu: Thời gian gần đây, Hiệp hội liên tục nhận được phản ánh của các hội viên Hiệp hội về việc đối tác nhập khẩu thông báo tình trạng thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê được phát hiện tại cảng đích so với hợp đồng đã ký kết trước đó.

Doanh nghiệp xuất khẩu cho biết phiếu cân container có hàng tại nhà máy và phiếu cân hàng lúc vào cảng là trùng khớp, do đó doanh nghiệp nghi ngờ khả năng hàng hóa bị mất trong thời gian container hạ bãi chờ xuất. Các chứng từ liên quan khác cũng được doanh nghiệp cung cấp làm cơ sở để chứng minh hàng hóa được niêm phong và đảm bảo an toàn từ lúc hàng được đóng vào container tại nhà máy cho đến lúc container vào cảng.

Bảng tổng hợp của VPSA cho thấy, khối lượng hàng hóa bị thiếu từ 7% - 28%, đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều nằm tại cảng trong một thời gian do tàu bị hoãn.

Tình trạng mất hàng không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về tài chính cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp phải đền bù hoặc bị phạt theo quy định hợp đồng mà còn ảnh hưởng đến các hợp đồng tương lai của doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung bị sụt giảm trên thị trường quốc tế.

"Hiệp hội đề nghị Cảng vụ Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường chỉ đạo giám sát, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu tại cảng", Văn bản của VPSA nêu rõ.

Đối với những trường hợp báo cáo thiếu hàng nói trên, VPSA đề nghị các đơn vị vào cuộc, làm việc với các bên liên quan để điều tra vụ việc và có thông tin phản hồi cho hiệp hội, doanh nghiệp.

Việt Hằng