Thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường có quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ cao và là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội to lớn, việc xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường này cũng đối mặt với không ít thách thức...

Nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động cung cấp thông tin thị trường, cảnh báo về các rào cản thương mại của thị trường nước ngoài tới Chính quyền địa phương và doanh nghiệp giúp thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá, ngày 08/6, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị thông tin về cơ hội và thách thức trong xuất khẩu nông thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc tại TP. Bến Tre.

Thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường Trung Quốc
Khung cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh Bến Tre với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh trong việc phát triển và xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao như dừa, các sản phẩm từ dừa, các loại trái cây như bưởi, sầu riêng, chôm chôm, các loại thủy hải sản như tôm, cá tra, nghêu, … đã có mặt trên nhiều thị trường quốc tế. Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh hiểu thêm về các quy định và tiếp cận tốt hơn thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Trung Quốc là thị trường có quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ cao và là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội to lớn, việc xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường này cũng đối mặt với không ít thách thức bởi Trung Quốc là một thị trường có yêu cầu cao về chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng các quy định, rào cản kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Do vậy, việc nắm bắt thông tin kịp thời và thích ứng linh hoạt với những thay đổi ở thị trường này là vô cùng cần thiết để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp.” - Ông Tô Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường Trung Quốc
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) Tô Ngọc Sơn thông tin về thị trường Trung Quốc

Tại hội nghị, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc cũng đã chia sẻ về những vấn đề thường gặp khi xuất khẩu mặt hàng nông sản, trái cây, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Đồng thời, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày về một số quy định xuất khẩu nông thủy sản và lưu ý về quản lý chất lượng khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tránh tình trạng các mặt hàng, lô hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc bị thông báo không đạt chất lượng dẫn đến việc phía Trung Quốc tạm dừng hoặc đình chỉ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp, thậm chí đình chỉ việc nhập khẩu đối với mặt hàng vi phạm từ Việt Nam.

Đại diện Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương cũng đã có chia sẻ về những định hướng phát triển thị trường và khuyến nghị cách tiếp cận thị trường Trung Quốc…

Hội nghị đã cung cấp những thông tin bổ ích thông qua việc chia sẻ thông tin về thị trường, những vấn đề thường gặp trong hoạt động xuất khẩu hàng nông thủy sản, trái cây, những cơ hội cũng như định hướng xuất khẩu, phổ biến các thông tin, quy định đối với hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đến các cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp tham gia Hội nghị.

Thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường Trung Quốc
Các doanh nghiệp Bến Tre và Trung Quốc cùng tìm hiểu, trao đổi về kết nối giao thương hàng hoá (Ảnh: Trung Trí)

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức cũng đã kết hợp tổ chức hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận với các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời đã có chuyến đi khảo sát các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông sản, trái cây trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Huyền My