Tính từ đầu năm đến nay, giá nickel trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng mạnh 17% do lượng dự trữ nickel trên toàn cầu suy giảm. Ông Kenny Ives, trưởng ban nghiên cứu về Nickel của Tập đoàn Glencore Plc, cho biết, thị trường trên toàn cầu được dự báo sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt khoảng 100.000 tấn nickel trong năm nay và tình trạng thiếu hụt này sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tiếp theo.
Sự thiếu hụt nickel trên thị trường trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh Philippines đẩy mạnh hoạt động thanh tra tại các mỏ khai khoáng tại nước này và buộc nhiều mỏ không đảm bảo an toàn môi trường phải đóng cửa. Hãng tin Reuters cho biết, trong ngày 27/9, Chính phủ Philippines đã yêu cầu dừng hoạt động 20 mỏ khai khoáng tại nước này, chủ yếu là mỏ khai thác nickel. Nếu yêu cầu trên được triển khai thì tổng số mỏ khai khoáng nickel tại Philippines bị đóng cửa sẽ tăng lên mức 18 mỏ khai thác nickel với tổng sản lượng chiếm hơn 50% tổng sản lượng khai thác nickel hàng năm của Philippines. Philippines hiện là quốc gia xuất khẩu nickel lớn nhất thế giới.
Ông Kenny Ives dự báo lượng xuất khẩu quặng nickel chất lượng trung bình và cao của Philippines trong năm 2016 sẽ chỉ đạt 200.000 tấn, thấp hơn mức 300.000 tấn trong năm 2015. Theo Tổ chức Nghiên cứu quốc tế về Nickel (INSG), sản lượng nickel của Philippines trong 7 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 215.900 tấn, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nickel tại Trung Quốc để sản xuất thép không gỉ được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay do nhiều nhà máy sản xuất thép mới đi vào hoạt động. Dữ liệu của Công ty Beijing Antaike Information Development Co. cho thấy, sản lượng thép không gỉ trong 7 tháng đầu năm 2016 của Trung Quốc đạt 13,6 triệu tấn, tăng so với mức 12,6 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2015. Số liệu cho thấy, lượng nickel được Trung Quốc nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 215.900 tấn, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2015.
Trước khi Philippines tiến hành ngừng hoạt động các mỏ khai thác nickel không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn môi trường, Indonesia đã ra lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel thô trong năm 2014 khiến nguồn cung nickel trên thị trường quốc tế giảm mạnh. Dữ liệu của INSG cho thấy sản lượng quặng nickel của Indonesia đã sụt giảm từ 834.000 tấn trong năm 2013 xuống còn 177.000 tấn trong năm 2014. Điều này đã khiến giá nickel tăng cao trong năm 2014.
Sự thiếu hụt nickel trên thị trường quốc tế trong nhưng tháng gần đây đã đẩy giá nickel trên sàn LME tăng lên mức 10.300 USD/tấn trong ngày 27/9; trước đó, giá nickel chỉ đạt 7.550 USD/tấn trong tháng 2/2016. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so mức giá cao kỷ lục 51.800 USD/tấn trong năm 2007.