Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, Tổng cục Thuế yêu cầu siết chặt quản lý

Trước diễn biến phức tạp của giá vàng, Tổng cục Thuế đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Thời gian vừa qua, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến vô cùng phức tạp. Đáng chú ý, giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh, mới tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Trước những diễn biến nóng của thị trường vàng, Tổng cục Thuế đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Trên cơ sở đó, thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định. Trường hợp phát hiện rủi ro thì thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế theo quy định.

Giá vàng
Giá vàng SJC hiện vẫn "nóng"

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng bạc, trang sức, mỹ nghệ. 

Qua đó, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng.

Các cục thuế chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh, đề xuất các phương án, giải pháp phối hợp với các sở, ban, ngành để tăng cường quản lý đối với các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý.

Cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan như công an, quản lý thị trường, ngân hàng, hải quan… để quản lý chặt chẽ loại hình kinh doanh vàng bạc, đá quý, giảm thiểu rủi ro trong quản lý thuế.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý có vi phạm pháp luật về thuế và có dấu hiệu tội phạm thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá vàng
Từ đầu năm đến nay, vàng nhẫn tăng hơn 5 triệu đồng mỗi lượng/

Đầu giờ chiều ngày 8/3/2024, giá vàng 9999 của SJC đảo chiều tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với trưa nay, lên mức 81,6 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng 9999 được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cập nhật vào lúc 14h38' và giá vàng 9999 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết vào 14h42' như sau:

Giá vàng
Ngọc Châm