Giá xăng dầu hôm nay 13/4: Lên cao nhất 6 tháng, lo ngại Iran sớm tấn công Israel

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới neo quanh mức cao nhất 6 tháng trở lại đây sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Iran có thể sớm tấn công trả đũa Israel.

Giá xăng dầu hôm nay 13/4 tại thị trường thế giới

Trong giao dịch cuối tuần này ngày 13/4, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường lo ngại Iran có thể tấn công trả đũa Israel, khiến xung đột tại khu vực Trung Đông có thể lan rộng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 13/4, giá dầu thô Brent tăng 0,79%, đạt 90,45 USD/thùng; và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) tăng 0,75%, đạt 85,66 USD/thùng, neo quanh mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Sau 2 phiên lao dốc mạnh hồi đầu tuần, giá xăng dầu bật tăng trở lại khi các tín hiệu cho thấy Iran và các lực lượng vũ trang thân Iran có thể tấn cônng Israel nhằm trả đũa việc Israel không kích Lãnh sự quán Iran tại Syria. Iran hiện là quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 3 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Giới chức Iran những ngày qua liên tiếp cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ Israel. Truyền thông Israel hôm 4/4 cho hay quân đội nước này đang đặt trong trạng thái báo động cao nhằm đề phòng nguy cơ bị Iran tấn công trực tiếp.

Theo thông báo mới nhất từ Lầu Năm Góc, Mỹ đang tăng cường lực lượng hiện diện ở khu vực Trung Đông với việc điều thêm tàu sân bay, tàu chiến và các máy bay chiến đấu do lo ngại xung đột sẽ bùng nổ tại đây nếu Iran tấn công trả đũa Israel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết cuộc tấn công trả đũa của Iran có thể diễn ra sớm hơn dự báo.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel trước đó phát cảnh báo, yêu cầu nhân viên chính phủ và người thân không tự ý di chuyển ngoài các khu vực thành phố lớn của Israel. Trong khi đó, Pháp cảnh báo công dân nước này tránh đến loạt khu vực ở Trung Đông, trong đó có Israel và Iran, do lo ngại nguy cơ bùng phát xung đột giữa hai nước.

Giới phân tích nhận định, rủi ro xung đột giữa Iran và Israel sẽ là nhân tố chính chi phối diễn biến giá dầu thô trong thời gian tới. Trong khi đó, OPEC vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường dầu thô mới nhất với nhận định nhu cầu sử dụng dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng thêm tới 2,25 triệu thùng/ngày. Con số này cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng 1,2 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô đang được kìm hãm bởi lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể sớm giảm lãi suất khi lạm phát tại Mỹ trong tháng 3/2024 cao hơn nhiều so với dự báo.

Tính chung cả tuần này, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI đã lần lượt giảm 0,8% và 1%, do thị trường lao dốc mạnh trong 2 phiên đầu tuần.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 13/4 tại thị trường trong nước

Vào ngày 11/4, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình  ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 11/4/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 68 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.848 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 973 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 20 đồng/lít, ở mức không cao hơn 24.821 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.610 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 579 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.594 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 288 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.008 đồng/kg.

Duy Quang