Giá xăng dầu hôm nay 25/6: Biến động nhẹ giữa các thông tin trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới gần như đi ngang khi thị trường thận trọng đánh giá tác động của nhiều thông tin trái chiều về tình hình cung - cầu thời gian tới.

Giá xăng dầu hôm nay 25/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 25/6, giá xăng dầu thế giới gần như đi ngang trong bối cảnh thị trường thận trọng đánh giá các thông tin trái chiều về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, rủi ro đứt gãy nguồn cung tại khu vực Trung Đông, và việc Ukraine đẩy mạnh tấn công các nhà máy lọc hoá dầu của Nga.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Cụ thể, vào lúc 9h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 85,97 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 81,63 USD/thùng. Tính chung cả tuần trước, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI đã tăng khoảng 3%, xác lập tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp.

Hiện giới đầu tư đang cẩn trọng hơn trước lo ngại nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi nhanh sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ thương mại điện tử trong dịp lễ quan trọng vừa qua ở nước này thấp hơn kỳ vọng. Qua đó cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu trước các áp lực kinh tế, đặc biệt là vấn đề thất nghiệp cao của giới trẻ.

Chính phủ Trung Quốc hiện đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở khoảng 5%. Tuy nhiên, một số tổ chức tài chính cho rằng nước này khó có thể đạt được mục tiêu trên. Tăng trưởng kinh tế yếu sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu và nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc.

Tuy nhiên, áp lực giảm lên giá dầu thô phần nào được bù đắp từ lo ngại căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông đang gia tăng. Các thông tin mới nhất cho thấy quân đội Israel đang tiến sâu vào thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, nơi được xem thành trì cuối cung của lực lượng Hamas và cũng là nơi trú ẩn của hơn 1 triệu người Palestine. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng vừa tuyên bố cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Israel đang thực hiện nhiều cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau. Trong tuần trước, Israel cảnh báo có thể tiến hành “chiến tranh tổng lực” với lực lượng Hezbollah. Bất chấp cảnh báo trên, thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố “có thể tập kích” toàn lãnh thổ Israel.

Việc Israel tiến hành chiến tranh chính thức với lực lượng Hezbollah sẽ kéo theo đó là sự liên quan sâu hơn của Iran vào tình hình khu vực. Iran, quốc gia hậu thuẫn lực lượng Hezbollah, hiện là quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 3 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Đồng thời, giá xăng dầu còn đang được hỗ trợ bởi lo ngại Ukraine tăng cường tấn công các nhà máy lọc hoá dầu của Nga sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm xăng dầu. Theo thông báo từ phía Ukraine, đã có hơn 30 cơ sở lọc hoá dầu và kho chứa dầu của Nga bị tấn công trong những ngày gần đây. Trong đó, riêng vào ngày 21/6, 4 nhà máy lọc hoá dầu, bao gồm Ilsky – một trong những nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất miền Nam nước Nga, đã bị tập kích.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 25/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 20/6, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 20/6/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 198 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.508 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 958 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 231 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.466 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 720 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.360 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 497 đồng/lít, ở mức không cao hơn 20.356 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 334 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.223 đồng/kg.

Duy Quang