Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ký hợp đồng mua dầu thô Bạch Hổ trong 3 năm tới

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR) hiện đang triển khai Chiến lược mua dài hạn dầu thô nguyên liệu nhằm chủ động trong sản xuất kinh doanh.
Lọc hóa dầu Bình Sơn
Đại diện Lọc hóa dầu Bình Sơn, Vietsovpetro, và PV OIL cùng tham gia ký kết hợp đồng.

Vừa qua, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL, mã cổ phiếu OIL) và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất  giai đoạn 2024 - 2027.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: “Lọc hóa dầu Bình Sơn đã triển khai Chiến lược mua dài hạn dầu thô nguyên liệu nhằm chủ động, tự chủ trong sản xuất kinh doanh. Sự kiện ký kết Hợp đồng Nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong 3 năm tiếp theo có ý nghĩa rất lớn, sản lượng dầu thô Bạch Hổ chiếm tỷ trọng lớn nhất đối với nguyên liệu đầu vào của Nhà máy”.

Khối lượng dầu thô Bạch Hổ cung cấp cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo hợp đồng nguyên tắc từ tháng 7/2021 đến 6/2024 là 53,40 triệu thùng, chiếm 30% tổng nguồn cung dầu thô cho nhà máy. Các bên liên quan đã phối hợp, hợp tác tốt trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng và đã đạt được các mục tiêu, mong muốn đặt ra, đảm bảo an toàn sản xuất tại các kho chứa và hoạt động khai thác liên tục, ổn định của Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trong bối cảnh nguồn cung dầu thô nước ngoài nhiều biến động, giá vận tải cao thì dầu thô nguyên liệu trong nước càng đóng vai trò quan trọng để Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định, Tổng Giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn nhấn mạnh.

Hiện tại, Lọc hóa dầu Bình Sơn đã mua và chế biến thành công 11 loại dầu thô Việt Nam, 23 loại dầu thô nhập khẩu từ các khu vực trên thế giới và 2 loại nguyên liệu trung gian. Trong thời gian qua Lọc hóa dầu Bình Sơn đã ký nhiều hợp đồng dài hạn mua dầu thô với các chủ dầu, đối tác trong nước. Trong đó có các hợp đồng dài hạn giai đoạn 2021 - 2024 và 2024 - 2026 mua toàn bộ sản lượng dầu thô từ các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Đại Hùng và Tê Giác Trắng.

Giá cổ phiếu BSR Lọc hóa dầu Bình Sơn
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) sắp giải quyết xong nút thắt cuối cùng cho việc niêm yết HoSE?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Về triển vọng kinh doanh, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa qua, ông Bùi Ngọc Dương cho biết gần phân nửa thời gian của quý 2/2024 là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng và đây là quyết định rất đúng đắn của nhà máy, do là thời điểm giá xăng dầu, dầu thô, crack spread giảm.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để tránh trường hợp bị lợi nhuận thấp hoặc lỗ do tồn kho. Ngoài ra, thời tiết ở miền Trung lúc này rất tốt, nên việc bảo dưỡng thuận lợi.

Hiện mức crack spread trên thị trường đang dần cải thiện nhưng giá dầu thô vẫn có xu hướng đáy. Dự báo tháng 5 là tháng đáy của thị trường xăng dầu, nhưng đây vốn là thông lệ của nhiều năm qua, không có gì bất thường, và crack spread dự báo sẽ phục hồi từ tháng 6 trở đi, Tổng Giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn nói.

“Dù chưa có số chính thức, nhưng chúng tôi kỳ vọng quý 2 sẽ có kết quả tốt nhờ vào crack spread tăng trong tháng 6, ở mức trung bình cao. Giá dầu thô vẫn đang cao so với kế hoạch”, ông Bùi Ngọc Dương nói.

Duy Quang