Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) sắp giải quyết xong nút thắt cuối cùng cho việc niêm yết HoSE?

Hiện Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR) đang tập trung giải quyết vấn đề nợ quá hạn của công ty con - Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sinh học Miền Trung. Đây là nút thắt cuối cùng trong việc đáp ứng đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu BSR trên HoSE.
Lọc hoá dầu Bình Sơn
Lọc hoá dầu Bình Sơn đang tập trung giải quyết nút thắt cuối cùng trong việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Một trong những vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm nhiều nhất tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR - sàn UPCoM) vừa diễn ra là việc niêm yết cổ phiếu BSR tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE).

Ban lãnh đạo Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết đang bám sát và tích cực làm việc với các cơ quan thẩm quyền để hoàn thành mục tiêu đưa cổ phiếu BSR niêm yết tại sàn HoSE. Đại hội cũng đã nhất trí việc đăng ký thủ tục niêm yết HoSE khi đủ điều kiện.

Theo các điều kiện niêm yết trên HoSE, hiện Lọc hoá dầu Bình Sơn đã đáp ứng 8/9 điều kiện, ngoại trừ tiêu chí "Không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm”.

Nguyên nhân do Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sinh học Miền Trung - công ty con của Lọc hoá dầu Bình Sơn đang có khoản nợ quá hạn gần 1.100 tỷ đồng với một số ngân hàng, và đang chờ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiến hành xét xử.

Theo khoản 1c, Điều 109, Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định doanh nghiệp niêm yết trên HoSE “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết”.

Tuy nhiên, các quy định hiện hành không có hướng dẫn cụ thể về việc xem xét áp dụng tiêu chí này đối với báo cáo tài chính công ty mẹ, hay báo cáo hợp nhất và theo cách vận dụng của các cơ quan quản lý thị trường là áp dụng với cả công ty con của doanh nghiệp muốn niêm yết.

Điều kiện niêm yết
Lọc hoá dầu Bình Sơn hiện đã đáp ứng 8/9 điều kiện để niêm yết cổ phiếu BSR tại HoSE. (Nguồn: Lọc hoá dầu Bình Sơn, BSC Equity Research)

Để xúc tiến việc chuyển niêm yết sang sàn HoSE, vào tháng 2/2023, Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE đề xuất xem xét chấp thuận điều kiện quy định tại khoản 1c, Điều 109, Nghị định 155/2020/NĐ-CP, tham chiếu theo quy định tại khoản 1.5, Điều 4, Quyết định số 85 của HoSE ngày 19/3/2018 về việc ban hành quy chế niêm yết chứng khoán tại HoSE.

Cụ thể, “đối với các tổ chức đăng ký niêm yết có công ty con hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có các đơn vị trực thuộc, tiêu chí “ROE năm gần nhất tối thiểu 5%”, “có lãi”, “không có lỗ lũy kế” được xác định trên báo cáo tài chính hợp nhất/báo cáo tài chính tổng hợp; tiêu chí “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm” chỉ áp dụng cho công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên”.

Sau đó, HoSE đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) nhằm đề nghị các cơ quan quản lý sớm có ý kiến hướng dẫn đối với vấn đề nêu trên, tạo điều kiện để các sở giao dịch chứng khoán thống nhất cách hiểu khi xử lý hồ sơ chấp thuận niêm yết.

Đồng thời, HoSE đề xuất trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết là công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên, tiêu chí “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm” chỉ áp dụng cho công ty mẹ/đơn vị kế toán cấp trên. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý hiện chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể liên quan đến trường hợp của Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Ban lãnh đạo Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, doanh nghiệp đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để đánh giá và giải quyết vướng mắc này.

Đáng chú ý, theo hãng Chứng khoán Dầu khí, Lọc hoá dầu Bình Sơn hiện đang đang chờ thông báo thụ lý phá sản Nhiên liệu Sinh học Miền Trung tại Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và tích cực phối hợp với hãng kiểm toán Deloitte để hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Hiện kết quả vụ việc dự kiến sẽ có trong 2 quý cuối năm nay. Trước đó, khoản đầu tư tại Lọc hoá Dầu Bình Sơn vào Nhiên liệu Sinh học Miền Trung (gần 206 tỷ đồng) đã được trích lập dự phòng toàn bộ.

Giá cổ phiếu BSR Lọc hoá dầu Bình Sơn
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Sẽ tăng vốn lên 50.000 tỷ đồng, dự báo crack spread tăng từ tháng 6" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh việc làm thủ tục phá sản đối với Nhiên liệu Sinh học Miền Trung, theo hãng Chứng khoán Dầu khí (PSI), Lọc hoá dầu Bình Sơn cũng đang tích cực làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về Nghị định 155/2020/NĐ-CP và kỳ vọng sẽ có những kết quả khả quan trong nửa cuối năm nay.

Việc niêm yết thành công trên HoSE được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho Lọc hoá dầu Bình Sơn trong việc huy động vốn nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Hiện Lọc hoá dầu Bình Sơn đang xây dựng phương án tăng vốn điều lệ từ 31.000 tỷ đồng lên 50.000 tỷ đồng, chủ yếu nhằm thực hiện Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Lọc hoá dầu Bình Sơn hiện đang có 02 phương án để thực hiện kế hoạch tăng vốn trên; gồm: Phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 32%; hoặc Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 18%.

Do nhu cầu vốn đang rất cấp thiết đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, dự kiến phương án tăng vốn sẽ sớm được Lọc hoá dầu Bình Sơn trình lên Đại hội cổ đông để được thực hiện trong năm 2024 – 2025, theo nhận định của Chứng khoán Dầu khí.

Duy Quang