Hàng hóa cung ứng cho Cần Thơ và các tỉnh phía Nam đã ổn định

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Cần Thơ, do đó hàng hóa cung ứng cho Thành phố đã ổn định, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương cho biết, tính đến trưa nay (16/7), tình hình cung ứng hàng hóa cho TP. Cần Thơ đã ổn định, về cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân.

Trước đó, hôm qua (15/7), Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã tháo gỡ việc các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nếu đáp ứng đủ một trong hai điều kiện.

Một là, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Hai là, trong trường hợp tài xế và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh Covid-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi cả tài xế và người đi cùng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố.

Từ việc tháo gỡ trên, hiện tại hàng hóa tại các siêu thị tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến.

Trước đó, tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ ngày 14, 15/7 vừa qua, có xảy ra tình trạng hàng hóa tại siêu thị thiếu cục bộ. Do các kho trung chuyển đặt tại TP. Cần Thơ nhưng khi xe thực phẩm từ TP. Hồ Chí Minh về, tài xế phải xét nghiệm nhanh Covid-19. Tuy nhiên, các tài xế không có chỗ xét nghiệm và TP. Cần Thơ quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ TP. Hồ Chí Minh để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm Thành phố. Điều này khiến các tài xế không đồng ý, một số xe chở hàng đã quay ngược về lại TP. Hồ Chí Minh.

Tình hình cung ứng hàng hóa
Tình hình cung ứng hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và các tỉnh thành phía Nam đã ổn định, về cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân

Về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh, báo cáo của lực lượng QLTT cho biết, sau khi tin đồn phong tỏa toàn TPHCM bị bác bỏ, từ chiều 15/7 đến sáng hôm nay (16/7), lượng người đến mua hàng tại siêu thị có giảm nhưng nhu cầu mua hàng vẫn cao. Nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng nhưng từ lúc nhận phiếu thời gian hẹn vào siêu thị khoảng 4-8 tiếng; các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn cũng xếp hàng mất 30 phút-1 giờ mới vào được. Chiều, tối ngày 15/7, nhiều cửa hàng cũng thông báo hết rau, củ, trứng, bún, miến. Giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích, có một số hộ dân cũng đã bán rau, củ, trứng nhưng giá cao hơn siêu thị rất nhiều; trứng (gà, vịt) 45.000 đồng/1 (giá trong siêu thị, cửa hàng từ 27.000-30.000 đồng/10 trứng) 10 trứng; dưa leo giá 45.000 đồng/kg; bí đỏ 30.000 đồng/kg; rau, củ 40.000-45.000 đồng/kg.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân trong những ngày giãn cách, Sở Công Thương TPHCM cho biết trong ngày 15/7, Thành phố đã tổ chức 75 điểm bán hàng lưu động với 84 lượt xe. Trong đó, tổ chức 19 điểm với 28 lượt xe bán hàng lưu động theo đề xuất của các quận huyện. Viettel Post tổ chức 34 điểm bán hàng lưu động với 34 lượt xe. Vietnam Post tổ chức 22 điểm với 22 lượt xe.

Sở Công Thương TPHCM cũng đang tiếp tục làm việc với các đơn vị Con Cưng, Guardian, Mê Kông, Nhật Tân, GHN, Vinshop... để tăng điểm bán thực phẩm lưu động bình ổn cho người dân. Người tiêu dùng tại Thành phố có thể tra cứu điểm bán hàng lưu động gần nhất tại đây hoặc theo danh sách các điểm bán hàng thiết yếu.

Trước đó, các siêu thị Aeon, Co.op Mart Phạm Văn Đồng, B’s Mart cũng tổ chức điểm bán lưu động ở Quận 2, 3, TP. Thủ Đức để phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống đến người dân. Cả người bán và người mua đều phải tuân thủ nguyên tắc 5K để đảm bảo an toàn khi mua sắm.

Tại tỉnh Bình Thuận, trong ngày, tại các địa bàn xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới do Bộ Y tế công bố và các ca nghi nhiễm, có hiện tượng người dân tăng mua các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm ở một vài địa điểm chợ và cửa hàng tiện lợi.

Giá mặt hàng thịt heo, thịt bò, trứng và các loại rau củ quả có tăng so với ngày 01/7/2021 (mặt hàng trứng tăng từ 40-50%, rau củ quả tăng từ 20-30%...), không tăng so với ngày 15/7/2021.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng như tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, hàng hóa thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm đa dạng, dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân.

Tại tỉnh Ninh Thuận, sáng nay (16/7), tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn tiếp tục xảy ra tình hình tăng đột biến về sức mua đối với các mặt hàng: thịt heo, mì gói, rau, củ quả, trứng gà, vịt. Các mặt hàng thịt heo, trứng… xảy ra tình trạng thiếu cục bộ. Nguyên nhân do UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng từ 00h00 ngày 17/7/2021 đối với huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nên người dân mua thực phẩm để dự trữ.

Tại tỉnh Đồng Nai, tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích: Sức mua của người dân đã giảm hơn so với các ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên do các chợ truyền thống vẫn đang tạm dừng nên lượng người đến mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn còn đông, hàng hóa đa dạng, giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Đến sáng ngày 16/7/2021, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Tại các tỉnh khác, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 nên người dân cũng tăng mua các loại thực phẩm thiết yếu. Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống rau, củ, quả, trứng, thịt, cá,... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống, nguồn hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân (rau, củ, quả tăng dao động từ 5.000 đ/kg đến 15.000 đ/kg tùy loaị, bằng 25% đến 60% so với ngày 01 tháng 7 năm 2021).

Mạnh tay xử lý các hành vi găm hàng, nâng giá bán

Cũng theo thông tin từ lực lượng QLTT, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, lực lượng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá. Cụ thể, từ trưa ngày 15/5 và sáng 16/7, lực lượng QLTT Đồng Nai đã kiểm tra, xử lý 3 vụ, số tiền thu phạt hơn 2 triệu đồng. Từ ngày 8/7 đến nay, Cục QLTT Đồng Nai đã kiểm tra, xử phạt 21 vụ, số tiền là gần 16 triệu đồng về hành vi không thực hiện niêm yết giá bán.

Tương tự, tại Cục QLTT Tiền Giang, từ ngày 1/6/2021 đến nay Cục kiểm tra đột xuất 41 vụ, thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chống dịch

Hạ An