Hệ thống KRX sẽ được HoSE chạy thử từ ngày 4/3

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo đến các công ty chứng khoán Kế hoạch diễn tập chuyển đổi hệ thống lần 1 của dự án Công nghệ thông tin KRX.
Hệ thống KRX
Việc đưa vào vận hành chính thức hệ thống KRX sẽ là "cú hích" lớn cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 4/3 đến ngày 8/3, HoSE sẽ tiến hành kiểm tra việc chuyển đổi hệ thống và các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và Cutover Test vào ngày 7/3. Dữ liệu cho ngày giao dịch đầu tiên sẽ là dữ liệu cuối ngày 1/3.

Từ ngày 11/3 đến ngày 15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường. HoSE đề nghị các công ty chứng khoán chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi của mình (nếu cần thiết) và nghiêm túc thực hiện diễn tập.

Hồi tháng 9/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán thành viên cần nghiêm túc, đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các chức năng, tương thích với hệ thống KRX khi hệ thống này được đưa vào vận hành.

Công văn của VNX cũng nêu rõ, trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán thành viên không kết nối được với hệ thống KRX, công ty sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của VNX, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Vì nhiều lý do khách quan như dịch bệnh kéo dài, tính chất phức tạp do gói thầu quá lớn… nên việc đưa hệ thống KRX đi vào hoạt động chưa diễn ra như kế hoạch trước đây.

Tại "Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Giáp Thìn 2024, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE cho biết, Hệ thống KRX thực hiện đã xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng, đang xem xét triển khai hệ thống trong năm nay khi các thành viên thị trường đảm bảo vận hành thông suốt, ổn định.

Xem thêm: "Hệ thống KRX sẽ đem lại lợi ích gì cho nhà đầu tư khi đi vào vận hành cuối năm nay?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Việc đưa vào vận hành chính thức Hệ thống KRX là một trong những vấn đề được nhà đầu tư trong và ngoài nước lẫn các tổ chức tài chính quan tâm theo sát do đây được xem là tiền đề để giải quyết các nút thắt hiện nay trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi.

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...

Việc nâng hạng thị trường sẽ giúp tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam qua đó thu hút được dòng vốn quốc tế. Theo đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank), việc nâng hạng thị trường có thể giúp Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại khoảng 25 tỷ USD trong ngắn hạn.

Duy Quang