Hơn 53 triệu cổ phiếu NVL có thể bị xả bán do quá hạn lô trái phiếu 2.100 tỷ

Công ty Cổ phần Bất động sản BNP vừa đưa ra phương án xử lý việc thanh toán gốc và lãi lô trái phiếu 2.100 tỷ quá hạn bằng cách xả bán 53,42 triệu cổ phiếu NVL.

Hơn 53 triệu cổ phiếu NVL có thể sắp bị xả bán ra thị trường

Tập đoàn Novaland

Trong quý 2 vừa qua, một loạt dự án được xem là mang yếu tố sống còn với Tập đoàn Novaland như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City... được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các ngân hàng.

Công ty Cổ phần Bất động sản BNP Global vừa công bố thông tin bất thường về việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản, điều kiện liên quan đến lô trái phiếu BNPCH2123002 đã phát hành.

Theo đó, phương thức xử lý tài sản đảm bảo đối với toàn bộ hơn 53,42 triệu cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) thuộc sở hữu của các bên đảm bảo như sau:

Phương án 1: Ưu tiên để Tổ chức phát hành, các bên đảm bảo hoặc bên được ủy quyền tìm kiếm bên thứ ba nhận chuyển nhượng cổ phiếu NVL bằng phương thức giao dịch thoả thuận trực tiếp hoặc phương thức khớp lệnh trên sàn với giá khớp lệnh nằm trong biên độ trần và sàn tại ngày giao dịch.

Phương án 2: Sau 20 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức nhận tài sản đảm bảo hoàn tất các thủ tục giải chấp và xóa đăng ký giao dịch đảm bảo, và giải toả cổ phiếu NVL tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), mà toàn bộ số cổ phiếu NVL chưa được chuyển nhượng hết theo phương thức 1, tổ chức phát hành và các bên đảm bảo sẽ đặt lệnh bán phần còn lại trực tiếp trên hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE).

Thời gian bán cổ phiếu NVL trên sàn HoSE sẽ diễn ra trong vòng 45 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn thực hiện của phương án 1. Giá đặt lệnh bán số cổ phiếu NVL tại mỗi ngày không thấp hơn 3% mức giá tham chiếu của ngày đặt lệnh đó và trong mọi trường hợp không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu.

Bất động sản BNP Global cũng cho biết trong thời gian các bên tiến hành xử lý tài sản đảm bảo, nếu Tập đoàn Novaland thực hiện mua lại toàn bộ trái phiếu bằng bất kỳ hình thức nào thì việc xử lý tài sản đảm bảo sẽ được kết thúc ngay lập tức.

Xem thêm: "Cổ phiếu NVL vừa điều chỉnh, Kế toán trưởng đăng ký mua lại toàn bộ lượng cổ phiếu đã bán ra" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Cổ phiếu NVL bật tăng mạnh lên vùng giá cao nhất 9 tháng

Giá cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Lô trái phiếu BNPCH2123002 được phát hành vào ngày 4/10/2021 và đáo hạn ngày 4/6/2023, có tổng giá trị phát hành 2.100 tỷ đồng. Được biết, trước đó, một số trái chủ của lô trái phiếu này đã đồng ý hoán đổi khoảng 67 tỷ trái phiếu lấy tài sản khác, dư nợ còn lại hơn 2.083 tỷ đồng. Bất động sản BNP Global cũng đã đàm phán giãn lịch thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn nhưng các trái chủ không đồng ý.

Trên thị trường chứng khoán, trong 10 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu NVL đã duy trì đà tăng ấn tượng với 8 phiên tăng giá liên tiếp với thanh khoản tăng mạnh so với thông thường; chỉ chịu sức ép điều chỉnh đến từ thị trường chung trong phiên giao dịch ngày 1/8. Tuy nhiên, đến ngày 2/8, cổ phiếu này đã gần như đã hồi phục lại hoàn toàn, xác lập mức tăng hơn 25% chỉ trong 10 phiên giao dịch. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, cổ phiếu NVL đạt 18.350 đồng/cổ phiếu - mức giá cao nhất 9 tháng trở lại đây. Nếu tạm tính theo mức giá này thì việc bán ra toàn bộ hơn 53,42 triệu cổ phiếu NVL sẽ giúp Bất động sản BNP Global thu về hơn 980 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với dư nợ hiện tại của lô trái phiếu BNPCH2123002.

Theo tìm hiểu, Bất động sản BNP Global được thành lập vào tháng 1/2014, có trụ sở tại Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Công ty này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Tại lần đăng ký thay đổi ngày 16/4/2021, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Bất động sản BNP Global là bà Võ Thị Kim Khoa. Các thành viên HĐQT gồm có ông Bùi Minh Trí, bà Huỳnh Phương Thảo, ông Bùi Đạt Chương và bà Phạm Thị Cúc. Trong đó, ông Bùi Đạt Chương là em trai ruột của ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland. Trước đó, ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai ông Bùi Thành Nhơn cũng từng là Chủ tịch HĐQT của Bất động sản BNP Global.

Quỳnh Trang