Theo đó, Thông tư hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra điều kiện nuôi, cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi và xác nhận đăng ký nuôi cá Tra thương phẩm; kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm trong chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá Tra; xác nhận hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá Tra.
Ảnh minh họaTheo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động có liên quan đến nuôi, chế biến, xuất khẩu cá Tra trên lãnh thổ Việt Nam.
Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước (Tổng cục Thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); trách nhiệm của Hiệp hội cá Tra Việt Nam; trách nhiệm của chủ cơ sở nuôi, chế biến, xuất khẩu.
Kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (12/9/2014), các cơ sở nuôi cá Tra thương phẩm phải thực hiện đăng ký diện tích và sản lượng nuôi cá Tra thương phẩm. Việc cấp mã số nhận diện ao nuôi được thực hiện khi các tỉnh, thành phố hoàn thành rà soát, phê duyệt quy hoạch chi tiết nuôi cá Tra tại địa phương.
Chi tiết Thông tư 23/2014/TT/BNNPTNT có thể download tại đây.