KCN Tràng Duệ 3 của Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể sắp được chính thức phê duyệt

Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 với quy mô 687 ha đóng vai trò cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã cổ phiếu KBC) trong vòng 5 năm tới.
Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 Đô thị Kinh Bắc
Khu đất quy hoạch triển khai Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 của Đô thị Kinh Bắc có tổng quy mô lên tới 687 ha.

Giữa tháng 11/2023, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã cổ phiếu KBC - sàn HoSE) đã nhận được phê duyệt quy hoạch tổng thể điều chỉnh tỷ lệ 1/2.000 của Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 với quy mô 687 ha, gần gấp đôi tổng diện tích của Khu công nghiệp Tràng Duệ 1 và 2.

Hiện Đô thị Kinh Bắc đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư. Quỹ đất của khu công nghiệp sẽ đủ để cho Đô thị Kinh Bắc cho thuê trong khoảng 5 năm tới đây.

Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng sẽ nhận được quyết định phê duyệt trong nửa đầu năm 2024. Một số tổ chức tài chính cũng đánh giá Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ sớm nhận được quyết định phê duyệt trong bối cảnh TP.Hải Phòng có nhu cầu “bức thiết” về đất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện SSI Research đánh giá, nếu Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 nhận được quyết định phê duyệt ngay trong nửa đầu năm nay, Đô thị Kinh Bắc có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý trong năm nay và cho thuê được luôn 50 ha đất vào cuối năm nay dựa trên 200 ha đất được giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, với doanh thu và dòng tiền từ việc cho thuê đất tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Đô thị Kinh Bắc sẽ tập trung giải phóng mặt bằng cho các dự án lớn khác trong năm 2024, bao gồm 3 cụm công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên với tổng quy mô 225 ha và 2 khu công nghiệp tại tỉnh Long An với tổng quy mô 1.120 ha.

Tất cả các dự án này đều đã hoàn thành phê duyệt pháp lý, bao gồm cả quy hoạch tổng thể và giấy phép đầu tư. Hiện Đô thị Kinh Bắc đang tiến hành bồi thường đất với các chủ đất hiện tại. Nếu việc đàm phán giải phóng mặt bằng thành công, doanh nghiệp này sẽ có thêm quỹ đất để kinh doanh với tổng diện tích hơn 1.345 ha từ năm 2025, bên cạnh 200 ha đã giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ 3.

Giá cổ phiếu KBC Đô thị Kinh Bắc
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu KBC của Đô thị Kinh Bắc từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Gỡ điểm nghẽn pháp lý, Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể sớm mở bán Dự án KĐT Phúc Ninh 120 ha" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Ban lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc cũng cho biết đang nỗ lực thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục được phê duyệt mới các dự án tại các địa phương như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hậu Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu,… với tổng diện tích dự kiến khoảng 3.500 ha đất khu công nghiệp và 650 ha đất khu đô thị. Qua đó, tạo lập quỹ đất mới đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong giai đoạn tới.

Tại thời điểm cuối quý 4/2023, Đô thị Kinh Bắc đã cam kết cho thuê 30 ha và dự kiến sẽ bàn giao 17 ha tại Khu công nghiệp Quang Châu, 03 ha tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung và 10 ha tại Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh trong năm 2024.

Khu công nghiệp Tân Phú Trung dự kiến cũng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận chính cho Đô thị Kinh Bắc trong năm nay nhờ vị trị ở TP.Hồ Chí Minh vốn luôn có nhu cầu cao về đất công nghiệp và dự án này đã có diện tích đất sẵn sàng cho thuê.

SSI Research dự báo Đô thị Kinh Bắc sẽ cho thuê thêm 22 ha đất nữa tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung trong năm 2024, nâng tổng diện tích đất khu công nghiệp bàn giao trong năm nay lên 102 ha.

Duy Quang