Mỹ dọa cho Facebook mất cả núi tiền, nhưng chưa rõ phạt bao nhiêu

Các quan chức của Ủy ban Thương mại Liên bang đang xem xét áp dụng mức phạt cao kỷ lục dành cho Facebook do những sai phạm về quyền riêng tư của người dùng.

Theo Washington Post, các quan chức của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang xem xét đưa ra một mức phạt khổng lồ dành cho Facebook do những sai phạm về dữ liệu người dùng trong năm 2018.

Nếu được áp dụng, đây sẽ là khoản phạt lớn đầu tiên mà Facebook phải đối mặt ở Mỹ sau khi tự ý cho phép Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị truy cập vào dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng.

Tháng 10/2018, các quan chức tại Anh đã phạt Facebook hơn 644.00 USD sau vụ việc trên. Tuy nhiên, FTC đang tranh luận để đưa ra một con số lớn hơn nhiều.

Theo Washington Post, số tiền phạt có thể lớn hơn 22,5 triệu USD mà Google từng trả vào năm 2012 khi các quan chức tại FTC phát hiện công ty theo dõi người dùng trên trình duyệt web Safari của Apple.

"Phải có một hậu quả nghiệm trọng dành cho Facebook. Đây là cách duy nhất để hạn chế hành vi xâm phạm quyền riêng tư của họ. Hành động này cần được xem như bước đi cứng rắn của cơ quan quản lý và Quốc hội nhằm đối phó với các nền tảng mạng xã hội lợi dụng dữ liệu người dùng để kiếm tiền", trang Free Press nhận định.

Cũng theo Washington Post, tổng số tiền phạt vẫn chưa được xác định. Facebook đã nhiều lần gặp gỡ các quan chức tại FTC trong suốt năm qua nhưng không rõ liệu công ty có chấp nhận mức phạt mà cơ quan này dự kiến sẽ áp dụng hay không.

Hiện tại, Facebook chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.