NESCAFÉ mười năm gắn kết với nông dân, nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

Dự án NESCAFÉ Plan qua 10 năm triển khai thực hiện đã đồng hành, gắn kết cùng người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam.

Trong khuôn khổ “Ngày Cà Phê Việt Nam”, vừa qua, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ về hành trình “Gắn kết với Nông dân” của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm qua. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nestlé đồng hành cùng “Ngày Cà Phê Việt Nam” do Hiệp Hội Cà Phê - Ca Cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Gia Lai tổ chức. Tiếp nối các năm trước, Nestlé Việt Nam tổ chức Hội Thi Nông Dân Sản Xuất Bền Vững với sự tham gia của 90 trưởng nhóm nông dân xuất sắc tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng, với mục tiêu tạo sân chơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp bền vững.

Trao giải Hội Thi Nông dân sản xuất bền vững trong khuôn khổ sự kiện "Ngày cà phê Việt Nam 2019"

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, nhận xét: "Dự án NESCAFÉ Plan đóng góp hết sức tích cực trong việc hỗ trợ nông dân kể cả trong thời điểm thị trường bấp bênh với năng suất vườn cà phê tham gia vào dự án đạt 4,5 tấn – 5 tấn/hecta, cao hơn năng suất trung bình của cả nước là 2,6 tấn/hecta. Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi là 130 ngàn hecta trên tổng diện tích cà phê gần 650 ngàn ha".

Ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công Ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với nông dân, chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi tích cực cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê. Chúng tôi tin tưởng rằng, những người nông dân sẽ tiếp tục gắn kết với mục tiêu phát triển cà phê bền vững, đồng hành cùng dự án NESCAFÉ Plan”.

Dự án NESCAFÉ Plan đã góp phần cải tạo 36.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh.
Dự án NESCAFÉ Plan đã góp phần cải tạo 36.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh

Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh. Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, NESCAFÉ Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất.

Là quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, tuy nhiên cà phê Việt Nam gặp phải những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài đó là chất lượng cà phê còn hạn chế do các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, thiếu quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào các khâu chăm sóc. Diện tích cà phê già cỗi ngày càng tăng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng, nguồn tài nguyên nước bị khai thác không hiệu quả gây lãng phí, không có đội ngũ nông dân kế cận…

Kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

Trong 10 năm qua, đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã gắn kết chặt chẽ với nông dân và sát cánh cùng đối tác quan trọng là Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến thông qua NESCAFÉ Plan (ví dụ kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào, nhân giống, kỹ thuật tưới nhỏ giọt, tỉa cành, kỹ thuật thu hoach cà phê chín và bảo quản sau thu hoạch…), góp phần cải tạo diện tích cà phê già cỗi bằng hoạt động phân phối cây giống cho nông dân, cải thiện kinh tế cho các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Về mặt xã hội, dự án đã nâng cao cai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân, phát triển đội ngũ nông dân kế thừa. Dự án đã mang tới những tác động tích cực , đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân; Giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C; Phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân.

Dự án NESCAFÉ Plan giúp tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân

Lợi ích từ Dự án NESCAFÉ Plan mang lại đã giúp tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân, xây dựng cộng đồng trồng cà phê bền vững với 274 trưởng nhóm nông dân, tiết kiệm 40% lượng nước tưới, giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, đồng thời nâng cao chất lượng hạt cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Thông qua hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản bền vững. Nestlé hàng năm thu mua lượng cà phê Việt Nam tổng giá trị lên đến 700 triệu đô la Mỹ.

Nhằm kết nối chặt chẽ hơn với người nông dân các chuyên gia của NESCAFÉ Plan cũng đã đưa vào áp dụng phần mềm FARMS để quản lý dữ liệu trực tiếp của mỗi trang trại nhằm hỗ trợ kịp thời cho từng nông hộ. Phần mềm cũng tạo cơ sở dữ liệu về các kinh nghiệm canh tác tốt nhất đối với mỗi nông hộ để các nông hộ khác có thể tìm hiểu và áp dụng trên nông trại cà phê của mình.

Với những đóng góp kể trên, Công Ty Nestlé Việt Nam gần đây đã vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao bằng khen với thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành cà phê Việt Nam và phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình hợp tác công tư – PPP, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn.

“Nhà đầu tư hạt nhân Nestlé Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam đang làm tốt chức năng hướng dẫn kỹ thuật, hướng dẫn quản trị, thu mua nông sản, tổ chức chế biến và phân phối chuỗi giá trị. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá đây là một trong những mô hình rất tốt và hướng tới sẽ được nhân rộng”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế thế giới – ASEAN tại Việt Nam (WEF ASEAN).

Thu Hoài