Bộ trưởng An toàn Thực phẩm Nikki Kaye thông báo trong một cuộc thăm dò dư luận rằng Chính phủ sẽ đưa ra các đề xuất về việc dán nhãn hiệu và giám sát chặt chẽ xuất khẩu sữa công thức. Đây là động thái nhằm bảo đảm về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của sản phẩm này với các thị trường.
Ngoài ra, trong tháng này, New Zealand cũng sẽ công bố các đề xuất về việc ghi rõ thông số kỹ thuật các tiêu chuẩn sản xuất. Quan chức trên cho biết, việc bảo đảm về sữa công thức xuất khẩu là đặc biệt quan trọng, vì người tiêu dùng rất quan tâm đến an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.
Đề xuất đầu tiên sẽ được áp dụng với tất cả các nhà xuất khẩu sữa công thức cho trẻ sơ sinh và tất cả các nhà sản xuất hoặc chế biến, vận chuyển, đóng gói, lưu trữ sản phẩm này. Theo đó, qua điện tử, có thể truy tìm xuất xứ và theo dõi mỗi khâu của tất cả sản phẩm. Đồng thời, tất cả các nhà xuất khẩu sẽ phải xác định rõ bên chịu trách nhiệm thu hồi tại các nước nhập khẩu.
Đề xuất thứ hai là về dán nhãn hiệu, quy định chi tiết các thông tin bắt buộc phải có cũng như các thông tin mà nhà sản xuất có thể chủ động cung cấp đến người tiêu dùng.
Với sản phẩm sữa công thức, New Zealand đã sớm chú trọng, từ tháng 6 năm 2013, các nhãn hiệu sữa công thức lần đầu tiên phải đăng ký chính thức để người tiêu dùng hay các nhà nhập khẩu ở nước ngoài có thể kiểm tra độ chính xác của những sản phẩm mang nhãn hiệu New Zeland.
Năm 2013, xuất khẩu sữa công thức của New Zealand ước tính đạt kim ngạch khoảng 600 triệu đôla NZ (tương đương 538,07 triệu USD), trong đó riêng sang thị trường Trung Quốc đã xấp xỉ 149,62 triệu USD.
New Zealand: Xuất khẩu sữa công thức có thể sẽ được quản lý chặt chẽ
TCCT
Ngày 9/7/2014, Chính phủ New Zealand cho biết sẽ đưa ra những đề xuất nhằm thắt chặt quy định xuất khẩu sữa công thức cho trẻ sơ sinh.