Ngân hàng Nhà nước chính thức đấu thầu vàng miếng vào ngày 22/4

Ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.
Vàng miếng SJC
Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu bán 16.800 lượng vàng SJC vào thứ Hai tuần sau (22/4)

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024. Địa điểm đấu thầu tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá.

Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu trong phiên ngày 22/4 là 16.800 lượng. Cụ thể, khối lượng vàng miếng của của một lô giao dịch là 100 lượng. Loại vàng đấu thầu là vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Tỉ lệ đặt cọc cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu là 10% với giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,80 triệu đồng/lượng. Khối lượng tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là khối lượng đặt thầu dự kiến của mỗi thành viên.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu 1 thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa 01 thành viên được phép đặt thầu là 20 lô (tương đương 2.000 lượng).

Ngân hàng Nhà nước quy định bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng; bước khối lượng dự thầu là 01 lô (100 lượng).

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 01 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Vàng miếng SJC
Giá tham chiếu là 81,8 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, trường hợp Ngân hàng Nhà nước không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu của Ngân hàng Nhà nước thì Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định hủy kết quả thầu.

Tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 ban hành Quy trình về mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan.

Vàng miếng SJC
Việc đấu thầu vàng miếng SJC được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt giá vàng trong thời gian tới

Trước đó, tại Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 diễn ra vào sáng nay 19/4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đấu thấu vàng miếng.

"Đây là vàng đã được Ngân hàng Nhà nước đã sản xuất và có trong kho. Ngay trong chiều hôm nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ thông bảo chủ trương đấu thầu đến 15 đơn vị đủ điều kiện để tham giá đấu thầu vàng. Các công tác đấu thầu sẽ tiến hành trong thứ Hai tuần tới (ngày 22/4)", Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thông tin thêm.

Việc đấu thầu vàng miếng SJC được kỳ vọng sẽ giúp tăng cung vàng trên thị trường và hạ nhiệt giá vàng trong thời gian tới. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm, kể từ năm 2013.

Ngọc Châm