Nhật Bản đã phát hiện hai lô hàng tôm của Việt Nam có chất kháng sinh

Trong tháng 2/2014, Nhật Bản đã phát hiện hai lô hàng tôm của Việt Nam có chất kháng sinh Oxytetracyline (OTC). Vì thế, 100% lô tôm xuất khẩu vào thị trường này sẽ bị kiểm tra trước khi bán cho người

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải tăng cường công tác tự kiểm soát các chất kháng sinh, nhất là chất Oxytetracyline.

Trên thực tế, mấy năm qua, mặt hàng tôm xuất sang thị trường Nhật luôn bị cảnh báo về dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép. Thông thường, lúc đầu, phía Nhật sẽ thông báo sẽ kiểm tra 30% lô hàng, sau đó nếu phát hiện số lượng lô hàng có chất cấm tiếp tục tăng thì sẽ nâng mức kiểm tra lên 100% lô hàng.

Trước đó, năm 2012 phía Nhật đã kiểm tra 100% lô hàng nhập từ Việt Nam với chất ethoxyquin, trifluralin… Đến tháng 5-2013, phía Nhật mới bỏ kiểm tra 100% chất trifluralin trong tôm.

Đối với chất, ethoxyquin, đến đầu tháng 2-2014, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã điều chỉnh giới hạn dư lượng tối đa đối với chất kháng sinh ethoxyquin từ 0,01 ppm (phần triệu) lên 0,2 ppm. Vì thế, doanh nghiệp thủy sản sẽ xuất khẩu dễ dàng hơn đối chất này. Nay doanh nghiệp lại bị vướng vào chất kháng sinh OTC.

Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), từ đầu năm đến nay đã có 10 doanh nghiệp có lô hàng thuỷ sản xuất khẩu bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản cảnh báo vi phạm quy định an toàn thực phẩm về dư lượng hoá chất, kháng sinh.