Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở
Ngày 27/9, Sở Công Thương Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương.
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Sở Công Thương tỉnh giới thiệu những quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương; quy định về phân cấp, uỷ quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tại Quyết định số 28/2024/QĐ-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh; một số quy định về ghi nhãn thực phẩm; các quy định về công bố và tự công bố sản phẩm; quy trình về công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về công tác an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, báo cáo viên và các đại biểu đã trao đổi về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng do ngành Công Thương quản lý, những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, giúp cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác an toàn thực phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Từ ngày 27/8 đến 17/9/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 2 của tỉnh Ninh Bình do Thanh tra Sở Công Thương Ninh Bình chủ trì (theo Quyết định số 907/QĐ-UBND ngày 22/12/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống...
Đặc biệt Đoàn tập trung kiểm tra đối với 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... trên địa bàn các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư.
Để có cơ sở đánh giá chất lượng sản phẩm, tập trung vào bánh trung thu, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, gồm: 6 mẫu bánh nướng, 1 mẫu cơm cháy, 2 mẫu bánh ngọt gửi cơ quan chức năng để xét nghiệm labo các chỉ tiêu hóa, lý và vi sinh. Theo thông báo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, kết quả 9/9 mẫu đạt (tỷ lệ 100%).
Kiểm tra nhanh thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ trong 5 mẫu rau (rau muống, cà chua, cần tây, su su, tía tô), kết quả 5/5 mẫu đạt 100%. Kiểm tra nhanh 33 mẫu bát đĩa, dụng cụ chế biến thức ăn chín tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kết quả 29/33 mẫu bát đĩa sạch đạt 88% (4 mẫu không đạt).
Trong quá trình kiểm tra, các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 28/12/2021; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá và một số các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.