Quản lý Thị trường Đồng Nai: Ngăn chặn kịp thời 1,7 tấn thịt heo đã bốc mùi chuẩn bị đưa ra thị trường

Trong quá trình kiểm tra, rà soát thị trường, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời trên 1,7 tấn thịt heo đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, ngày 25/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa do công chức Đội Quản lý Thị trường số 2, Cục Quản lý Thị trường Đồng Nai làm Trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lập biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với Điểm thu mua sản phẩm động vật là thịt heo tại địa chỉ tổ 11, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do ông Bùi Văn Hải làm chủ.

Qua kiểm tra, điểm thu mua của ông Hải không có chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Quản lý Thị trường Đồng Nai ngăn chặn kịp thời thịt heo biến đổi màu sắc
 Các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời trên 1,7 tấn thịt heo đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang có 6 nhân viên tại cơ sở đang trực tiếp pha lóc thịt heo. Số hàng hóa được ghi nhận là trên 1,7 tấn.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp đồng thời thừa nhận toàn bộ sản phẩm thịt heo được chứa tại sân nhà do ông mua từ các huyện khác.

Đoàn Kiểm tra tiến hành lấy 5 mẫu gộp và kiểm tra 5 chỉ tiêu gồm: dịch tả lợn Châu Phi, dịch tả lợn cổ điển, bệnh tai xanh lợn, salmonela, Ecoli gửi đi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm cho kết quả.

Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ 1,7 tấn thịt heo đã bốc mùi hôi thối, thân thịt đã biến đổi màu sắc, thâm tím. Chủ cơ sở - ông Bùi Văn Hải xin tự nguyện tiêu hủy số thịt trên.

Ngay trong ngày, chủ cơ sở đã tiến hành bàn giao toàn bộ số hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Đông A để xử lý, tiêu hủy theo quy định dưới sự giám sát của Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa. Trong đêm cùng ngày, đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên theo quy định.

Quản lý thị trường Đồng Nai ngăn chặn kịp thời 1,7 tấn thịt heo đã bốc mùi chuẩn bị đưa ra thị trường
 Chủ cơ sở - ông Bùi Văn Hải xin tự nguyện tiêu hủy số thịt trên dưới sự giám sát của các lực lượng chức năng.

Về giá trị hàng hóa vi phạm, Đoàn Kiểm tra tiến hành liên hệ với cơ quan thứ ba để xác định giá, sau khi có chứng thư thẩm định giá lấy cơ sở để xử lý theo quy định.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Cục Quản lý Thị trường Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện, công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt và nghiêm minh vì sự phát triển kinh tế - xã hội, vì sức khỏe cộng đồng, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Thị trường Đồng Nai cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm để đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn tới.

Nguyên Vỵ