Quốc tế nổi bật: Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc và Mỹ

Đây sẽ là lần đầu tiên hai nước kết hợp các nội dung tập trận này. Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành diễn tập mô phỏng việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và kết hợp nội dung diễn tập đó với UFS.

Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc và Mỹ
Cuộc tập trận chung thường niên "Lá chắn Tự do Ulchi"

Triều Tiên vừa đưa ra cảnh báo rằng Hàn Quốc và Mỹ có thể đối mặt với “hậu quả thảm khốc” nếu hai nước này tiến hành cuộc tập trận chung thường niên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS) vào tháng Tám tới. Đây sẽ là lần đầu tiên hai nước kết hợp các nội dung tập trận này. Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành diễn tập mô phỏng việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và kết hợp nội dung diễn tập đó với UFS.

Bà Kim Yo Jong đưa ra tuyên bố “thép”

Bà Kim Yo Jong
Bà Kim Yo Jong

Kim Yo Jong, em gái Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa lên tiếng phủ nhận về việc nước này xuất khẩu vũ khí sang Nga. Bà Kim Yo Jong cũng đã tuyên bố những cáo buộc về các cuộc giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là “hết sức vô lý”. Bà Kim Yo Jong đã đưa ra lời tuyên bố rằng các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên hoàn toàn được thực hiện như một phần của kế hoạch xây dựng vũ khí 5 năm mà nước này đưa ra vào năm 2021. Bà Kim Yo Jong cũng cho biết các vũ khí được thử nghiệm gần đây được thiết kế để tấn công Seoul - thủ đô Hàn Quốc.

Nga đang bảo vệ quan hệ với Trung Quốc

Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa lên tiếng tuyên bố, Mỹ và các đồng minh đang "cố gây sức ép lên Trung Quốc nhằm hạn chế các hoạt động hợp tác của nước này với Nga". Tuyên bố của ông Dmitry Peskov được đưa ra khi Tổng thống Nga Putin đang có chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng này.

Tây Ban Nha không tiếp tay cho Israel

Jose Manuel Albares
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares vừa lên tiếng cho biết, Tây Ban Nha đã từ chối cấp phép cho 1 tàu chở vũ khí tới Israel cập cảng Cartagena ở phía Đông Nam nước này. Ông Jose Manuel Albares cho biết việc không cho phép tàu Marianne Danica cập cảng là phù hợp với chính sách của Tây Ban Nha cấm xuất khẩu tất cả vũ khí sang Israel kể từ khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas nổ ra ở Dải Gaza vào tháng 10 năm ngoái.

Tính mạng Thủ tướng Slovakia vẫn khá nghiêm trọng

Robert Fico
Ông Robert Fico

Giới chức Slovakia vừa đưa ra thông báo cho biết, Thủ tướng nước này là ông Robert Fico vẫn đang ở trong tình trạng “khá nghiêm trọng” dù đã qua cơn nguy kịch. Thủ tướng Robert Fico bị bắn hôm 15/5 sau một cuộc họp chính phủ. Truyền thông địa phương cho biết đã có bốn phát súng nhắm vào ông Robert Fico khi ông đang bắt tay những người ủng hộ ở Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150km về phía Đông.

NATO không tin năng lực quân đội Nga

Đại tướng Christopher Cavoli
Đại tướng Christopher Cavoli

Tư lệnh NATO là Đại tướng Christopher Cavoli vừa lên tiếng cho rằng ông không tin Nga có đủ lực lượng cần thiết để tạo ra đột phá ở mặt trận Kharkov, đông bắc Ukraine. Ông Christopher Cavoli còn cho rằng quân đội Nga thực sự có khả năng đạt được những bước tiến mang tính cục bộ nhưng họ cũng hứng chịu tổn thất.

Vai trò của kênh đào Phù Nam Techo

Hun Sen
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng khẳng định thiết kế của kênh đào Phù Nam Techo không đủ lớn để các tàu chiến có thể đi qua. Theo ông Hun Sen, kênh đào Phù Nam Techo sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm của Campuchia nhờ giảm chi phí vận chuyển, đồng thời kênh đào này cũng sẽ đóng vai trò là hệ thống thủy lợi ở phía Tây Nam Campuchia, tăng sản lượng thủy sản và giảm lũ lụt.

Linh Đan